02 Bước Viết Câu Hỗ Trợ Cho IELTS Writing Task 2

câu hỗ trợ
Sau khi đã có một câu chủ đề (topic sentence) đủ chuẩn cho phần thân bài (body paragraph), các bạn cần phải viết tiếp những câu hỗ trợ (supporting sentences) để bổ sung thêm chi tiết cho bài viết của mình. Trong bài viết này, Thầy sẽ trình bày về nguyên tắc viết câu hỗ trợ (supporting sentence) để vừa đảm bảo sự mạch lạc trong đoạn, vừa đảm bảo chất lượng từ vựng theo định hướng Tiếng Anh học thuật.

Nội Dung Chi Tiết

Xem Thêm:

Cấu trúc chuẩn của phần thân bài (body paragraph)

Như đã đề cập trong bài viết tổng quan về IELTS Writing Task 2 thì một đoạn Body Paragraph (thân bài) chuẩn sẽ có cấu trúc như sau:

  • Câu 1: chủ đề chính của đoạn 1 (topic sentence)
  • Câu 2: giải thích bằng ý thứ nhất (supporting)
  • Câu 3: làm rõ thông tin cho ý thứ nhất (detailed)
  • Câu 4: giải thích bằng ý thứ hai (supporting)
  • Câu 5: làm rõ thông tin cho ý thứ hai (detailed)

Dựa vào cấu trúc như trên thì các bạn có thể đoán được là câu hỗ trợ (supporting sentence) sẽ có tác dụng bổ sung, giải thích chi tiết cho chủ đề chính của đoạn (topic sentence) phải không nào.

Vai trò chi tiết của câu hỗ trợ (supporting sentence)

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của câu supporting sentence, Thầy sẽ sử dụng một câu chủ đề (topic sentence) về topic “ủng hộ việc giáo dục tại trường” (school education).

Topic SentenceThere are many arguments in favor of sending children to conventional schools and receiving education with other students.

Trong câu chủ đề này, người viết cho rằng có nhiều lập luận ủng hộ việc “sending children to conventional schools” (gửi trẻ em tới trường học truyền thống) và “receiving education with other students” (nhận sự giáo dục cùng những đứa trẻ khác).

Khi đưa ra một quan điểm như thế này để mở đầu đoạn thì người viết phải giải thích cho quan điểm đó bằng những lý do (reasons) phù hợp.

Lý do đầu tiên mà Thầy muốn đề cập đó là việc này sẽ “increase children’s communication skills” (tăng kĩ năng giao tiếp của trẻ em).

Viết thành câu hoàn chỉnh thì ra như sau:

  • The first thing to mention is that group education can increase children’s communication skills.

Trong câu vừa rồi, cụm từ “increase children’s communication skills” có tác dụng hỗ trợ (supporting) cho ý “sending children to conventional schools” ở trong câu chủ đề.

Như vậy, nếu phân tích một cách tổng quan thì:

Khi cụm từ có chức năng “supporting” nằm trong câu hoàn chỉnh, và câu này có tác dụng giải thích hoặc làm rõ cho câu chủ đề (topic sentence), thì Thầy sẽ có câu “supporting sentence” (câu hỗ trợ).

2 thành phần chính của câu hỗ trợ (supporting sentence)

Chủ đề (topic)Ý hỗ trợ chi tiết (supporting)

Chủ đề (topic)

Chủ đề: Đây cũng chính là cụm từ chủ đề của câu chủ đề (topic sentence) được viết lại.

Ví dụ, Thầy có câu chủ đề (topic sentence) “ủng hộ việc sinh viên đánh giá giáo viên” được viết như sau

  • Encouraging students to evaluate their teachers can also bring about numerous benefits.

Chủ đề của câu này là “encouraging students to evaluate their teachers” và sẽ được lập lại trong câu hỗ trợ như sau:

  • In the first place, evaluating teachers is an effective means of motivating the teachers to improve their lectures.

Cụm từ “encouraging students to evaluate their teachers” và cụm “evaluating teachers” có nghĩa tương đồng.

Hiểu một cách đơn giản, chủ đề của câu chủ đề và chủ đề của câu hỗ trợ là một, chỉ khác nhau ở cách diễn đạt.

Ý hỗ trợ chi tiết

Ý hỗ trợ chi tiết chính là lý do mà các bạn phải đưa ra để làm rõ cho quan điểm của mình.

Trong chủ đề ở trên, Thầy nói rằng “encouraging students to evaluate their teacherssẽ mang lại numerous benefits” thì trong câu hỗ trợ, Thầy phải nói rõ xem “numerous benefits” đó cụ thể là những gì.

Đó chính là“effective means of motivating the teachers to improve their lectures(phương tiện hiệu quả thúc đẩy giáo viên cải thiện bài giảng).

Hiểu một cách đơn giản, ý hỗ trợ chính là ý làm rõ cho “controlling idea” ở trong câu chủ đề.

Vậy, Thầy sẽ có một đoạn bắt đầu bằng 2 câu, câu chủ đề và câu hỗ trợ như sau:

Encouraging students to evaluate their teachers can also bring about numerous benefits (1). In the first place, evaluating teachers is an effective means of motivating the teachers to improve their lectures (2).

Trong trích đoạn nêu trên, câu số (1) là câu chủ đề và câu số (2) là câu hỗ trợ.

Lý thuyết về câu hỗ trợ chỉ đơn giản như thế, và bây giờ các bạn cần xem thật nhiều ví dụ để hiểu rõ hơn về câu hỗ trợ trong bài.

2 ví dụ minh hoạ về câu hỗ trợ (supporting sentence)

Ví dụ 1: Chủ đề công nghệ

Advanced technologies and science are the driving force behind the rich nations. Hi-tech products, innovations, and good management can greatly improve the productivity of the whole society and hence the wealth is accumulated at a high speed.

Câu chủ đề đoạn này nói rằng “advanced technologies and science” (tiến bộ khoa học công nghệ) sẽ là “the driving force behind the rich nations” (động lực thúc đẩy của những nước phát triển).

Và để làm rõ cho câu này, người viết nói rằng “hi-tech products, innovations, and good management” sẽ “greatly improve the productivity of the whole society” (cải thiện năng suất toàn xã hội) và “wealth is accumulated at a high speed” (sự giàu có tích luỹ ở tốc độc cao).

Cụm từ “hi-tech products, innovations, and good management” có ý nghĩa tương đồng với “advanced technologies and science” và “greatly improve the productivity of whole society” có tác dụng giải thích cho ý tưởng “the driving force behind the rich nations”.

Ví dụ 2: Chủ đề quảng cáo

There are also many people who strongly advocate that advertising should not be restricted. The first reason that can be seen by everyone is that advertisements provide us with much useful information.

Trong trích đoạn trên, chủ đề là “advertising” và ý kiểm soát đoạn là “should not be restricted”. VÌ câu chủ đề là như vậy, nên trong câu hỗ trợ, tác giả viết rằng “advertisements” thật sự cung cấp “useful information”.

useful information” chính là lý do cho việc “advertising” không nên bị “restricted” trong bài.

02 lưu ý khi viết câu hỗ trợ (supporting sentence)

Với cấu trúc như trên thì để viết câu hỗ trợ không phải là quá khó phải không nào. Tuy nhiên, Thầy có 02 lưu ý cho các bạn khi viết câu hỗ trợ (supporting sentence), cụ thể như sau:

  • Câu hỗ trợ không nên tập trung quá nhiều vào chi tiết (details), mà hãy để dành sự chi tiết đó cho phần sau (specific ideas/ detailed sentence).
  • Chủ thể của câu hỗ trợ (supporting sentence) không nên giống hoàn toàn về mặt từ ngữ với chủ thể của câu chủ đề (topic sentence) mà nên có sự diễn đạt lại để câu và đoạn có sự đa dạng ngôn từ, không mắc phải lỗi lập từ.

Kết luận

Với tác dụng bổ sung, giải thích ý nghĩa cho câu chủ đề (topic sentence) thì một câu hỗ trợ (supporting sentence) tốt sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm cho tiêu chí chấm điểm “cohesive and coherent” (tính gắn kết & mạch lạc). Tiếp theo, bạn chỉ cần nắm vững nguyên lý viết câu chi tiết (specific sentence) là đã có thể dễ dàng hoàn thành phần thi IELTS Writing Task 2.

Chúc các bạn ôn tập thật tốt và đạt kết quả cao trong bài thi IELTS!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.