Multiple Choice Của IELTS Listening: 03 Bước Giúp Đạt Điểm Số Tối Đa

multiple choice
Multiple choice là dạng câu hỏi bạn sẽ gặp rất nhiều trong phần thi IELTS Listening và có một thực tế là nhiều bạn rất sợ dạng bài này. Theo Thầy thì lý do cho sự e ngại này là do lượng thông tin các bạn phải nghe và tổng hợp là quá nhiều, dẫn đến bộ não không thể xử lý kịp. Trong bài viết này, Thầy sẽ hướng dẫn các bạn Step-By-Step các bước để chinh phục dạng câu hỏi này của IELTS Listening.

Nội Dung Chi Tiết

Xem Thêm:

Chiến lược làm bài dạng Multiple Choice

Chiến lược làm bài dành cho dạng câu hỏi Multiple Choice (trắc nghiệm) của phần thi IELTS Listening thực ra rất đơn giản. Cũng giống như phương pháp làm dạng bài Blank-Filling, quy trình 3S.ANR sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào những Keywords (từ khoá) và vị trí chứa đáp án trong bài nghe.

Quy tắc vàng 3 bước chiến thuật 3S.ANR đối với dạng câu hỏi Multiple Choice (trắc nghiệm) truyền thống 3-4 lựa chọn như sau:

3S.ANR => Analysing for Note-Taking and Reasoning

Ví dụ minh hoạ các bước xử lý dạng bài Multiple Choice

Để minh họa, thầy lấy ví dụ phần thi IELTS Listening trong sách IELTS Trainer 2. Câu hỏi như trong bảng sau, chủ đề health, câu số 27, Listening Part 3.

Sam believes that more Australians are taking vitamin supplements because they
A. want to have control of their own health.
B. are advised to by local health authorities.
C. have benefited from competition amongst manufactures.

Bước 1: Analysing (Phân Tích)

Sau khi đọc câu hỏi, các bạn phải phân tích các từ khoá Australiansvitamin trong câu hỏi và các từ khóa liên quan đến các cặp từ khoá healthcontrol; health – advise; manufacture – benefit trong các lựa chọn.

Bước 2: Note-Taking (Ghi Chú)

Sau khi đã phân tích các từ khoá, các bạn phần nào đã định hình được thông tin sẽ nghe trong bài Listening và sẽ phải thực hiện ghi chú (note-taking) trong suốt quá trình nghe.

Đây là bước rất quan trọng, vì nó giúp bộ não tập trung hơn. Thay vì chỉ nghe các thông tin trôi qua một cách thụ động, việc ghi chú sẽ là nền tảng để các bạn tiếp nhận thông tin chủ động hơn, giúp bạn luôn giữ được sự bình tĩnh, tập trung trong suốt thời gian làm bài nghe.

Để tìm hiểu thêm về Note-Taking (ghi chú), các bạn có thể tìm hiểu thêm một bài viết chuyên sâu khác là: Note-taking: bí quyết giúp bạn đạt điểm tối đa trong IETLS Listening.

Bước 3: Reasoning (Suy Luận)

Vấn đề còn lại bây giờ là các bạn sẽ phải suy luận, so sánh các phương án lựa chọn. Thông thường, đáp án chính xác sẽ xuất hiện dưới dạng từ đồng nghĩa (synonym) hoặc từ trái nghĩa (antonym), và những từ khoá (keywords) giống hệt như trong đề thi thường sẽ là những Traps (bẫy) mà các bạn cần phải tránh.

Nói rộng ra, các bạn phải chú ý và suy luận để định vị các từ ngữ trên một trường ngữ nghĩa (semantic field). Bạn hãy cố gắng nhớ và nắm vững các từ khoá, sau đó khi nghe thấy thông tin liên quan thì lập tức note lại.

Khi các bạn nghe đến đoạn có “Australians”“vitamins” thì các bạn biết rằng mình sắp tiếp cận đán án trong bài.

Bên dưới là đoạn scripts của câu hỏi này.

Lucy: So apparently the number of Australians taking vitamin supplements has doubled in the last decade. Sam: Incredible. I suppose so many fitness-related articles recommend them.

Lucy: I wouldn’t say that that’s the reason. According to the research I read, many Australians are just taking a more active approach to staying well. They don’t want to rely on their doctor for everything, so they’re turning to vitamins. They can take those themselves and feel they’re doing something positive.

Rõ ràng, controlhealth chính là

  • take a more active approach to staying well = health
  • don’t rely on their doctor = control

Vậy đáp án ở câu 27 là A want to have control of their own health.

Note-taking tốt kết hợp với việc xác định Keyword chính xác sẽ vô cùng hữu ích cho việc chọn đáp án ở câu hỏi điền từ truyền thống trong phần thi IELTS Listening.

Kết Luận

Cũng là quy trình 03 bước 3S.ANR nhưng khác với dạng bài Blank-Filling, bạn sẽ phải ghi chú (Note-Taking) nhiều hơn khi làm dạng Multiple Choice vì lượng thông tin bạn phải tổng hợp đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.

Nhiều bạn trong quá trình nghe dù đã xác định Keywords (từ khoá) nhưng lại không ghi chú nên bị cuốn theo bài nghe và quên mất các từ khoá phải chú ý, dẫn đến rơi vào những Traps (Bẫy) của bài thi và lựa chọn đáp án sai một cách vô cùng đáng tiếc.

Vì vậy, để có thể chinh phục dạng bài này thì bạn hãy tập thói quen ghi chú (Note-Taking) ngay nhé. Sau khi đã quen với việc ghi chú (Note-Taking), Thầy tin rằng các bạn sẽ dễ dàng đạt điểm số tối đa khi làm dạng bài Multiple Choice.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.