05 Lưu Ý Trong Quá Trình Thi IELTS Listening

lưu ý khi thi listening
Trong quá trình thực hiện phần thi IELTS Listening, có một vài nguyên tắc bạn cần nắm vững để có thể thực hiện tốt phần thi này. Trong bài viết này, Thầy sẽ lần lượt trình bày 05 lưu ý đặc biệt để bạn có thể dễ dàng chinh phục Band 7.0 của phần thi Listening!

Nội Dung Chi Tiết

Xem Thêm:

Chỉ dấu ngôn ngữ

Chỉ dấu ngôn ngữ là các từ hoặc các cụm từ liên kết giúp kết nối các ý tưởng của tác giả, tạo thêm sự gắn kết cho các thành phần của bài. Không chỉ xuất hiện trong phần thi Listening, chỉ dấu ngôn ngữ còn được ứng dụng rất nhiều trong 03 kỹ năng còn lại của bất kỳ một ngôn ngữ nào.

Nói một cách đơn giản thì chỉ dấu ngôn ngữ giúp chỉ dẫn hoặc chỉ ra cho người nghe mối quan hệ “giữa các câu” giữa các đoạn, giúp người nghe hiểu ý của tác giả một cách dễ dàng hơn.

Trong phần thi IELTS Listening, nhiều loại chỉ dấu ngôn ngữ được sử dụng để thực hiện một số chức năng, bao gồm:

  • Để hiển thị thứ tự hoặc chuỗi sự kiện;
  • Để chỉ ra một ý tưởng mới hoặc một ví dụ sẽ xuất hiện ngay sau;
  • Để cho thấy một ý tưởng tương phản sẽ được trình bày,
  • Để báo hiệu một bản tóm tắt hoặc một kết luận.

Để đưa ra ví dụ, đề thi có thể dùng các chỉ dấu sau:

specificallyin this caseto illustratefor instance
for exampleone example of this isto demonstrateon this occasion

Để đưa ra một quan điểm thay thế hoặc đối lập, đề thi có thể dùng các chỉ dấu sau:

alternativelyin contraston the other handbut
despitein spite ofstillinstead
whereaseven thoughneverthelesswhile
howeverone could also sayyet

Paraphrasing

Paraphrasing là một cách sử dụng văn bản theo ngôn từ của riêng bạn mà không cần trích dẫn trực tiếp tài liệu nguồn. Các bạn thường nghe kĩ năng paraphrasing trong bài thi IELTS Writing, nhưng thực chất, kĩ năng này rất quan trọng phần thi IELTS Listening.

Trong bài thi IELTS Listening, các bạn sau khi đã hiểu câu hỏi thì có thể hình dung ra ý chính của đoạn này trong đầu, tưởng tượng những khả năng có thể xảy ra, từ đó các bạn có thể định hình và chuẩn bị tư thế cho việc xác định, tìm kiếm một đoạn có nội dung tương tự trong bài nghe.

Ví dụ:

Khi xác định cụm từ “students expect the good results” các bạn sẽ có thể nghĩ đến cụm từ “high outcome is the target of most students”.

Việc dự đoán này không hẳn chính xác, nhưng chắc chắn sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tâm thế, khởi động cho phần nghe sắp tới.

Focus, focus & focus

Thông tin của bài nghe liên tục trôi qua và các bạn chỉ nghe được một lần duy nhất. Cho nên, nếu chẳng may một giây mất tập trung, các bạn bỏ qua một thông tin quan trọng thì đừng lo lắng, chúng ta hãy tiếp tục bình tĩnh và chuẩn bị cho câu tiếp theo.

Nếu không thể sửa chữa lỗi lầm hiện tại, cách tốt nhất là hãy phấn đấu, chăm chút và tập trung cho câu tiếp theo.

Đừng để mình mắc kẹt

Những bài nghe có xuất hiện bản đồ (map) với nhiều hướng đi dễ làm cho các bạn mất phương hướng hoặc nhiều bài nghe đề cập tới các con số, chủ đề lạ có thể dễ dàng làm các bạn lúng túng. Nhiều bạn thường hay níu kéo, vẫn tập trung vào câu hỏi đã bị lướt qua dẫn đến “miss” luôn những câu trả lời tiếp theo.

Tuy nhiên, dù gì thì xác xuất đúng của chúng ta vẫn rất cao, đặc biệt với dạng bài Multiple Choice (trắc nghiệm) thì một câu hỏi dù khó cũng chỉ có không quá 4 phương án lựa chọn. Xác xuất trả lời đúng của các bạn vẫn là 25%, rất cao ấy chứ.

Cho nên, bạn không nên quá bối rối khi gặp những câu hỏi khó, hãy dùng phương pháp loại trừ (nếu có thể) và tiếp tục phần thi của mình.

Đây là bài thi nghe

Nhiều thí sinh gặp vấn đề khi bài thi yêu cầu nghe những chủ đề lạ, xuất hiện nhiều số liệu, mốc thời gian…

Ví dụ: đề bài yêu cầu bạn nghe một bài giảng về quá trình phát triển của xe hơi, từ giai đoạn đầu sơ khai cho đến thời điểm xuất hiện xe hơi công nghệ điện.

Khi gặp những “chủ đề lạ” như trên, các bạn hãy tập trung vào những chỉ dấu ngôn ngữ, các động từ cốt lõi của bài, tập trung, hãy nhớ đến quy tắc vàng H.F.N mà Thầy đã đề cập nhiều lần.

Bài thi không kiểm tra trí thông minh hay kiểm tra khả năng nghe hiểu, mà bài thi kiểm tra kĩ năng nghe của bạn. Nhiều lúc, chúng ta không hiểu rõ một bài giảng ở trường, nhưng vẫn có thể làm bài tập, qua môn và tốt nghiệp? Tương tự như vậy, dù bạn không hiểu hết bài nghe, nhưng vẫn có thể chọn được đáp án đúng, phải không các bạn!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.