08 Tips Giúp Bạn Target Listening Band 7.0+

listening-tips
“Làm sao target Band 7.0+ của IELTS Listening?” ĐÂY là câu hỏi Thầy nhận được rất nhiều từ các học viên trong suốt quá trình luyện thi IELTS. Theo Thầy, ngoài việc có được nền tảng từ vựng và tiếng Anh cơ bản tốt thì nắm được 08 Listening Tips sau sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mức điểm 7.0+ cho phần này.

Nội Dung Chi Tiết

Xem Thêm:

Tip 1: Focus on Keywords

Luôn luôn tập trung vào Keywords (từ khoá) trong suốt thời gian làm phần IELTS Listening. Việc gạch chân, khoanh tròn hay tô đậm từ khoá trong bài sẽ giúp bạn theo dõi bài nghe dễ dàng hơn. Cụ thể, hãy chú ý vào những động từ và danh từ cốt lõi, tiếp theo là sự xuất hiện của tính từ và trạng từ.

Đồng thời, bạn cũng hãy nghĩ về từ đồng nghĩa (synonyms), từ trái nghĩa (antonyms) của từ khoá và cách Paraphrase lại đoạn văn. Hãy nhớ rằng, giai đoạn chuẩn bị này rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của bài thi.

VERBS and NOUNS are the KINGS and QUEENS.

Tip 2: Predict The Answer

Hãy nhìn vào câu hỏi và cố gắng dự đoán dạng từ của câu trả lời: là danh từ hay động từ, từ nguyên thể hay V-ing. Điều này sẽ rất có ích khi bạn phải làm dạng bài Blank-Filling (điền từ vào chỗ trống). Vào một ngày đẹp trời, việc bạn dự đoán đúng một vài đáp án ngay cả trước khi nghe là điều hoàn toàn khả thi đấy.

The difference between LOVE and LOVING is a point.

Tip 3: Chú Ý Vào Spelling

Việc ghi chính xác những danh từ nhiều chữ như “refrigerators” hay “collaboration” rất quan trọng, và việc chú ý đến số nhiều (S) hoặc ghi đủ nhưng từ đôi (double) như “ll” cũng quan trọng không kém. Một sai sót nhỏ là có thể khiến bạn từ 7.0 xuống 6.5 ngay lập tức.

Lưu ý: bạn không cần phải chú ý nhiều vào Spelling trong quá trình nghe vì bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời (Answer Sheet). Hãy chú ý vào Spelling trong khoảng thời gian 10 phút quý giá này nhé.

SPELLING is life.

Tip 4: Đừng Do Dự

Nếu bạn tin rằng mình đã nghe được đáp án thì hãy viết ra ngay nhé, đừng lưỡng lự, do dự, hay chờ sẽ quay lại câu hỏi đó sau khi kết thúc phần nghe. Với lượng thông tin vô cùng đa dạng trong phần Listening, bạn sẽ không thể nhớ gì nhiều khi phần nghe trôi qua đâu.

Tip 5: Read The Instruction

Điều này tưởng chừng là điều hiển nhiên nhưng rất nhiều bạn có thói quen bỏ qua phần Instruction của bài thi mà chỉ tập trung vào câu hỏi. Việc đọc kỹ hướng dẫn của đề bài sẽ giúp bạn tránh mất điểm vô cùng đáng tiếc, ví dụ:

  • Đề bài chỉ yêu cầu điền 01 từ (ONE WORD) nhưng bạn lại điền 02 từ.
  • Trong dạng bài chọn đáp án từ một Table, đề bài yêu cầu bạn viết A, B, C hoặc D tương ứng với mỗi đáp án vào Answer Sheet thì bạn lại ghi cả từ hoặc cụm từ.

Tip 6: Pay Attention To The Subject

Cũng giống như chú ý đến yêu cầu của đề bài, việc biết trước bài nghe sẽ nói về chủ đề gì sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình nghe. Ví dụ: nếu chủ đề chính của bài hỏi về Environment thì bạn sẽ nghĩ ngay đến những từ khoá (keywords) liên quan đến chủ đề môi trường, giúp cho việc nghe và tím đáp án dễ dàng hơn.

Một vài từ khoá về chủ đề Environment: biodiversity – ecosystem – fossil fuel – landfill – unspoiled – green belt.

Tip 7: Know The Answer Form

Hãy chú ý đến dạng thức của đáp án. Liệu đáp án yêu cầu bạn điền: một tên riêng, một địa chỉ, một Noun, một Verb, hay một con số. Việc biết trước dạng thức (Form) của đáp án sẽ giúp bạn dễ dàng định vị được đáp án trong bài nghe.

Tip 8: Go Through All Questions

Trước mỗi phần nghe (Part), bạn đều có khoảng 30s cho đến 01 phút để chuẩn bị cho câu hỏi. Hãy dành khoảng thời gian này để lướt qua hết tất cả các câu hỏi và ứng dụng tất cả những Tips trên nhé. Việc sử dụng khoảng thời gian quý giá này một cách hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng Target Band 7.0+ cho phần thi Listening đấy.

Kết Luận

08 Listening Tips trên tưởng như rất đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi làm phần thi Listening đấy. Hãy chú ý đến những lưu ý này trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS nhé, bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì hiệu quả mang lại đấy!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.