05 Bẫy (Traps) Thường Gặp Trong Phần Thi IELTS Listening

bẫy của ielts listening
Phần thi IELTS Listening luôn có những thử thách bằng các “bẫy” (Traps) về mặt ngôn từ và kĩ thuật làm bài. Trong phần này, Thầy sẽ trình bày một số “bẫy” (Traps) phổ biến trong bài thi để các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và không bị mất điểm đáng tiếc. Thực ra, những bẫy (Traps) này chính là những kĩ thuật (technique) mà người ra đề sử dụng để đánh giá khả năng Listening của các bạn.

Nội Dung Chi Tiết

Xem thêm:

Bẫy 1: Thay Đổi Trật Tự Từ Trong Câu

Trong bài thi IELTS Listening, trật tự của câu hỏi không có sự thay đổi; tuy nhiên, trật tự của từ trong câu hỏi và trong bài nghe sẽ có sự thay đổi đáng để “đánh lừa” hoặc làm thí sinh phân tâm.

Trong đáp án trong câu hỏi là:

Rõ ràng, từ chính trong đáp án (reduction) nằm ở cuối câu, trong khi từ nằm trên cùng trường ngữ nghĩa (cut down) giúp các bạn chọn đáp án thì ở đầu câu.

Bẫy 2: Bẫy Từ Phủ Định/ Tương Phản

Đây là loại bẫy gần đây mới xuất hiện trong bài. Các bạn thí sinh sẽ có thể nghĩ rằng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa sẽ giúp chọn đáp án; tuy nhiên, thật sự thì bài thi sẽ chèn thêm một từ có ý nghĩa phủ định (not) khiến các bạn mắc bẫy.

Các bạn nghe ra được Night Marketgreat place to eat nên nghĩ rằng, tương đương với lựa chọn trong lựa chọn; tuy nhiên, các bạn đã bỏ sót từ isn’t. Thực sự đáp án là câu khác.

Bẫy 3: Nghe Được “Chính Xác” Nội Dung

Đây là loại bẫy dễ đề phòng nhất trong bài thi IELTS Listening. Các bạn cứ nhớ rằng, không dễ gì lấy điểm của Cambridge đâu nhé.

Nguyên tắc như sau: sau khi các bạn đọc câu hỏi và các lựa chọn, các bạn xác định từ khoá trong câu, nếu các bạn nghe được chính từ đó trong bài thì đó gần như không bao giờ là đáp án.

Khi các bạn xác định được một từ khoá trong câu hỏi (stimulated) và nghe rõ từ khoá này trong đoạn văn thì chắc chắn là 99% đây không thể là đáp án.

Bẫy 4: Câu Trả Lời Ngập Ngừng Hoặc Chêm Từ Không Liên Quan

Lỗi này hay xuất hiện khi các bạn làm phần 1 trong bài thi IELTS Listening.

Người nói trong bài sẽ ngập ngừng khi nói chuyện hoặc chêm những từ đệm như “uhmmm, let check this…let me see….hoặc “just out of interest”, đây là những từ làm gián đoạn việc nghe của các bạn trọng tích tắc hoặc nói nhỏ làm các bạn nghe không rõ và gây phân tâm.

Thậm chí cả người bản ngữ vẫn nghe nhầm khi gặp trường hợp này trong thực tế giao tiếp.

Đáp án thật sự nằm ở câu cuối (they’re $155 a night…); tuy nhiên, các bạn sẽ gặp nhiều trở ngại và phân tâm trước khi nghe đến phần có đáp án.

Bẫy 5: Người nói tự điều chỉnh ngôn từ (self-correction)

Đây là loại bẫy phổ biến khi nghe các đoạn hội thoại hoặc miêu tả sơ đồ.

Các bạn sẽ nghe người nói tiết lộ thông tin có đáp án, nhưng thật ra sau đó họ sửa nhanh lại, làm cho các bạn bị hớ. Thông tin nghe đầu tiên nhiều khi là thông tin để “gài” thí sinh.

bẫy 5

Các bạn nghe rõ ràng cụm từ campus car park tưởng rằng đây là đáp án, nhưng thật ra đáp án nằm sau uhm sorry… (được nói nhỏ và nhẹ)

Kết luận

Trên đây là 05 bẫy (Traps) phổ biến nhất trong phần thi IELTS Listening. Việc hiểu rõ và nhận dạng được những bẫy này sẽ giúp bạn dễ dàng loại trừ được những đáp án không chính xác. Tuy nhiên, để có thể nhận biết được những bẫy này thì các bạn phải có khả năng nghe ở một mức độ nhất định. Vì vậy, các bạn hãy không ngừng luyện tập để nâng cao kỹ năng Listening nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.