04 Phần Của IELTS Listening – Một Góc Nhìn Chuyên Sâu

04 phần của IELTS Listening
IELTS Listening là phần thi đầu tiên của bài thi IELTS và thực hiện tốt phần thi này sẽ giúp bạn tự tin chinh phục phần thi Reading và Writing diễn ra ngay sau đó. Trong bài viết này, Thầy sẽ phân tích kỹ 40 câu hỏi, trải đều trong 04 Parts của bài thi nhằm giúp bạn có một góc nhìn tổng quan về phần thi này.

Nội Dung Chi Tiết

Xem Thêm:

Phần thi IELTS Listening có cấu trúc như thế nào?

Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần (Parts) với 40 câu hỏi (questions) và kéo dài trong khoảng 40 phút.

Trong hơn 30 phút đầu tiên, bạn sẽ phải nghe và trả lời 40 câu hỏi. Sau đó, bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời từ đề thi sang phiếu trả lời (answer sheet).

Mỗi Part của bài thi IELTS Listening gồm 10 câu hỏi, câu hỏi trong mỗi phần là sự đan xen giữa các đoạn hội thoại (conversations), bài thuyết trình (presentation) hoặc bài giảng học thuật (academic lecture).

  • Part 1: hội thoại ngắn giữa 2 người (chủ đề có thể về: book phòng khách sạn, đặt chỗ dịch vụ, trả lời khảo sát…).
  • Part 2: trình bày ngắn về một chủ đề trong cuộc sống.
  • Part 3: hội thoại giữa 2 hoặc 3 người về một chủ đề thường nhật hoặc một chủ đề về vấn đề học thuật.
  • Part 4: bài giảng học thuật trong trường đại học.

Trong toàn bộ phần thi IELTS Listening, các câu hỏi nằm ở 2 dạng chủ yếu là trắc nghiệm (multiple choices) hoặc điền vào chỗ trống (completion).

“Lưu ý: Trong phiên bản IELTS Listening từ tháng 2/2020, phần ví dụ ở Part 1 đã được lược bỏ để để rút ngắn thời gian của cả phần thi, cũng như hạn chế việc bạn dùng khoảng thời gian đó để chuẩn bị cho Part 2 – 3 – 4.

Part 1: hội thoại giữa hai người (conversation)

Chủ đề của Part 1 thường là nói về các vấn đề của cuộc sống hàng ngày, như book vé máy bay, book phòng khách sạn, thực hiện khảo sát …

Thông thường, 10 câu hỏi phần này là dạng điền thông tin vào biểu mẫu (form), bản ghi chú (note) hoặc bảng (table). Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp một số loại câu hỏi trắc nghiệm tương đối đơn giản.

Part 2: Bài thuyết trình ngắn (presentation)

Phần này thường không mang tính học thuật và đề cập đến một số chủ đề trong cuộc sống (một dự án giáo dục hoặc việc mở một cửa hàng…).

Dạng câu hỏi của Part 2 này cũng tương tự như Part 1, 10 câu hỏi trong phần này cũng là dạng điền thông tin vào biểu mẫu (form), bản ghi chú (note) hoặc bảng (table) nhưng mức độ khó sẽ cao hơn.

Trong phần này, bạn có thể gặp câu hỏi liên quan đến sơ đồ (diagram) hoặc bản đồ (map) nhưng tần suất gặp là 50 – 50. Bản chất câu hỏi cũng là dạng trắc nghiệm (multiple choices)

Part 3: hội thoại giữa 02 hoặc 03 người (conversation)

Sau đoạn hội thoại (Part 1) & độc thoại (Part 2), bạn sẽ gặp một đoạn hội thoại có nhiều thông tin hơn với từ 2-3 người cùng tham gia trong Part 3.

Những người tham gia trong cuộc hội thoại này có thể là một hoặc hai sinh viên nói chuyện với một giảng viên, thảo luận về một chủ đề học thuật, hoặc dự án ở trường.

Tương tự như 2 phần trên, 10 câu hỏi trong phần này cũng là dạng điền thông tin vào biểu mẫu (form), bản ghi chú (note) hoặc bảng (table) nhưng mức độ khó sẽ cao hơn, các lựa chọn đáp án phức tạp và chi tiết hơn, độ khó của từ vựng cũng tăng dần, đòi hỏi bạn nghe chính xác thông tin.

Đến phần này, bạn sẽ phải có lượng từ vựng ở mức Upper Intermediate.

Ví dụ: ở Part 1 hoặc Part 2, bạn chỉ cần biết được những cụm từ đơn giản như improve the situation hoặc better place to study là có thể chọn hoặc điền đáp án chính xác, thì ở Part 3, các bạn phải biết những cụm từ có độ khó cao hơn (nhiều vần hơn) như allocate more budget hoặc enhance the quality of learning context.

Về cơ bản, cách thức ra đề là không đổi giữa các phần, nhưng độ khó của từng vựng dùng trong bài và câu hỏi được tăng hơn, về cả độ khó lẫn độ dài.

Part 4: bài thuyết trình về một chủ đề học thuật (Academic Lecture)

Đây là phần thi được cho khó nhất của IELTS Listening, đi sâu hơn vào một bài giảng học thuật trong trường đại học.

Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, giá trị điểm số của các câu hỏi không có sự khác biệt. Việc câu hỏi khó hay dễ cũng tuỳ vào thời điểm và mức độ luyện tập, sự nhuần nhuyễn của mỗi bạn.

Part 4 được cho là khó hơn các phần khác do sẽ tập trung vào một vấn đề học thuật và mức độ từ vựng cũng ở mức cao hơn, từ Upper-Intermediate cho đến Advanced.

Một vài lưu ý quan trọng

Nền tảng từ vựng

Rõ ràng, để thực hiện tốt phần thi IELTS Listening thì mấu chốt vấn đề vẫn nằm ở lượng từ vựng mà bạn sở hữu.

“Khi có lượng từ vựng cốt lõi, bao phủ tương đối các chủ đề, hiểu rõ nguyên tắc ra đề và có kĩ thuật làm bài phù hợp, thì phần thi này sẽ không quá phức tạp.”

Các phần thi IELTS Listening thường được cho là có độ khó tăng dần, nhận định này nằm ở độ khó của từ vựng trong từng câu hỏi.

Theo Thầy thì bạn nên tập trung, luyện kĩ để có điểm tốt trong Part 1 và 2 vì Part 3 và 4 có độ khó cao hơn.

Phân biệt giữa “bài nghe hiểu” vs “bài thi nghe”

Thêm vào đó, nhiều bạn hay nhắn tin cho thầy, nói rằng “bình thường em nghe rất tốt, nhưng khi đi thi phần nghe thì kết quả rất í ẹ…”

Thầy nghĩ, nhiều bạn cũng đang gặp phải vấn đề nêu trên, theo Thầy thì bạn cần phân biệt việc nghe để hiểu và nghe để làm bài.

Nghe hiểu (comprehensive listening) tương đối khác biệt với một bài thi nghe (listening test). Trong khi nghe hiểu đòi hỏi chúng ta phải hiểu rõ và thậm chí có thể ghi lại chi tiết thông tin, lệ thuộc rất nhiều vào lượng từ vựng, thì bài thi nghe không chỉ là từ vựng, mà còn là kĩ thuật phòng thi, định hướng trong quá trình ôn luyện, cũng như kĩ thuật làm bài như đề cập ở trên.”

Kết Luận

Tóm lại, như thầy trình bày, bài thi IELTS Listening có 4 phần và 40 câu hỏi, độ khó của câu hỏi được cho là tăng dần theo độ khó của từ vựng và sự chi tiết của câu hỏi. Để được kết quả tốt, bạn cần cần nắm vững lượng từ vựng cốt lõi, hiểu rõ nguyên lý ra đề, nắm vững kĩ thuật làm bài và có chiến lược ôn luyện phù hợp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.