Dàn Ý Chi Tiết – Target Band 7.0 Cho Writing Task 1

dàn ý writing task 1
Theo Thầy, Writing Task 1 là bài thi ngôn ngữ đơn thuần kiểm tra kĩ năng tiếng Anh và không đòi hỏi bất kì kĩ năng tư duy đặc biệt nào. Đây là thông tin quan trọng mà các bạn phải nhớ kĩ trước khi bắt đầu việc ôn luyện. Trong bài viết này, Thầy sẽ cung cấp cho các bạn một "dàn ý" (outline) chuẩn cho IELTS Writing Task 1, giúp bạn Target Band 7.0+ cho phần thi Writing.

Nội Dung Chi Tiết

Xem Thêm:

Dàn Ý Writing Task 1 Từ Góc Nhìn Khảo Thí

Muốn đạt điểm cao, trên 7.0 cho bài thi IELTS Writing Task 1 thì các bạn phải có nền tảng tiếng Anh vững chắc cùng với kĩ năng làm bài thực chiến.

Đứng ở góc độ khảo thí ngôn ngữ, Thầy có thể kết luận với các bạn rằng, bài thi IELTS Writing Task 1 chỉ là bài thi của việc học thuộc lòng (rote learning) các cụm từ chức năng (functional phrases) và ứng dụng chúng phù hợp với ngữ cảnh đề thi, để miêu tả biểu đồ (chart/ graph), bảng số liệu (tables), quy trình (processes) và bản đồ (maps).

Lưu ý

Danh sách cụm từ chức năng đã được sưu tầm và tổng hợp chi tiết ở website này, các bạn có thể xem thêm tại bài viết: Những cụm từ (phrases) “CHẤT NHẤT” cho Writing Task 1”.

Tiếp theo, Thầy trình bày một số kinh nghiệm thực chiến giúp các bạn có một dàn ý (outline) chuẩn để ghi điểm cao nhất cho phần thi IELTS Writing Task 1.

Cách Lên Dàn Ý Chi Tiết Cho Writing Task 1

Như đã giới thiệu trong bài viết tổng quan, giới thiệu những thông tin cốt lõi về Writing Task 1 thì với phần thi này, các bạn nên viết từ 3-4 đoạn (paragraphs) và mỗi đoạn phải có chức năng và vai trò cụ thể.

Theo đó, để có thể target Band 7.0+ cho Writing Task 1 thì các bạn nên dùng dàn ý (outline) như sau:

  • Paragraph 1: Introduction
  • Paragraph 2: Overview
  • Paragraph 3: Details 1
  • Paragraph 3: Details 2

Tiếp theo, Thầy sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp phân tích, các bước lên dàn ý chi tiết cùng với ví dụ minh hoạ cụ thể cho từng modules nêu trên để hình thành nên một bài Writing Task 1 hoàn chỉnh.

Câu giới thiệu (Introduction)

Hãy tạo ấn tượng ban đầu thật tốt, bằng cách chuyển hoá ngôn ngữ ở cấp độ cao vì một câu mở bài tốt sẽ giúp bạn “ghi điểm ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Nếu bạn phải miêu tả dạng bài tóm tắt biểu đồ, bảng, quy trình kết hợp, đòi hỏi phải có 02 câu giới thiệu thì bạn nên kết hợp lại bằng liên từ “while” hoặc “whilst

Ví dụ: The line graph below illustrates the money spent on breakfast in 2015 in the US, while the pie chart compares people’s ages who spent more on meals.

Các bạn cũng có thể kết hợp thay vì nói riêng biệt từng biểu đồ, bằng cách nói “the chart and the graph…” và dùng từ “in combination”.

Ví dụ: The pie charts and the line graph in combination illustrate the rate of the crime in the city centre from 2010 to 2020 and the percentages of young criminals during this period.

Câu mở bài (introduction) thông thường dao động từ 20 đến 30 từ, có thể đến 40 từ nếu đề bài có chủ thể là cụm danh từ ghép hoặc từ chuyên ngành dài.

Câu tổng quan (overview)

Nhìn chung, các bạn có thể viết câu tổng quan (overview) chung với câu mở bài (introduction) hoặc viết riêng từng câu bằng cách xuống dòng; tuy nhiên, nếu viết 2 câu liền nhau, bạn sẽ có một đoạn văn, và điều này tốt hơn về mặt ngôn ngữ và văn phong học thuật chính thống.

Lưu ý:

Bạn không được đưa ra số liệu, tỷ lệ phần trăm hay số lượng trong câu tổng quan, hãy để dành chúng cho phần sau.

Thay vì viết

In general, the pie chart reveals that 50% of the male workers were hired in 2015, while only 40 thousand women in this year had not been offered a job.

Các bạn hãy viết

In general, the pie chart reveals that more male workers were hired than their female counterparts in 2015 and almost two-third of the females were unemployed in the same year.

Tổng số từ của 2 câu giới thiệucâu tổng quan dao động từ 60 đến 80 từ là phù hợp.

Những câu chi tiết (specific – details)

Tổng số lượng câu ở phần này sẽ tuỳ vào dữ liệu đề bài; tuy nhiên, ở khía cạnh số lượng từ, thì độ dài nên dao động từ 90 đến 120 từ.

Kết hợp với câu giới thiệucâu tổng quan, bài viết của các bạn sẽ có tổng số từ dao động từ 150 đến 200.

Ở khía cạnh đoạn văn, nhưng câu chi tiết nên được chia đều trong 2 đoạn, và được kết nối một cách phù hợp với liên từ.

Các bạn không cần viết câu kết bài (conclusion), vì xét về bản chất, câu tổng quan (overview) cũng có chức năng không khác gì câu kết bài.

Một câu chi tiết (specific) tiêu chuẩn, phải đầy đủ các thành phần:

(1) số liệu
(2) xu hướng/ tính áp đảo
(3) bối cảnh thời gian/ địa điểm

Ví dụ:

It could be clearly observed from the chart that from 35 to nearly 60 percent (1) of people in the US order kinds of fast foods in restaurants once a week, occupying the largest portion (2) in the three years 2000, 2010, and 2020 (3).

Kết Luận

Nếu nhìn vào một bài viết Writing Task 1 hoàn chỉnh có Band điểm từ 7.0 trở lên thì bạn sẽ thấy tương đối phức tạp.

Tuy nhiên, nếu bạn phân tích từ góc nhìn tổng quan, qua đó hiểu rõ nguyên tắc thực hiện Step-By-Step, và cấu phần dàn ý (outline) chi tiết của từng Modules thì bạn sẽ thấy không quá khó để viết được một bài Writing Task 1 Band 7.0+ đâu.

Điều quan trọng là bạn phải có sự luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng. Chỉ cần bạn viết được một cho đến hai bài Writing Task 1 hoàn chỉnh, được sửa lỗi bởi các Thầy/Cô có kinh nghiệm luyện thi IELTS thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đấy.

Chúc các bạn học tốt và gặp nhiều may mắn trên chặng đường chinh phục IELTS 7.0+.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.