Dạng Bài In-Order Của IELTS Reading – Các Bước Thực Hiện

dạng bài in-order
Dạng bài In-Order là một trong 02 dạng bài chính trong phần thi IELTS Reading (bên cạnh dạng NOT-in-order). Trong bài viết này, Thầy sẽ giúp các bạn hiểu một cách tổng quan, những nguyên tắc cốt lõi cùng với minh hoạ chi tiết về kĩ thuật làm bài cho dạng câu hỏi In-Order.

Nội Dung Chi Tiết

Thông Tin Chung Về Dạng Bài In-Order

 • Dạng bài In-Order của phần thi IELTS Reading có tần suất xuất hiện ít hơn dạng bài NOT-in-order, chiếm từ 40% cho đến không quá 50% và với dạng bài này, bạn có thể dễ dàng định vị khu vực chứa đáp án.
 • Trong 3 đoạn văn (passage) của phần thi IELTS Reading, dạng câu hỏi này rải đều ở tất cả các đoạn. Trước đây, các bạn sẽ dễ tìm thấy dạng này nằm ở những câu hỏi đầu tiên hoặc cuối đoạn (các câu từ 1-6; câu 11-14; câu 15-20; câu 23-26; câu 27-30 và 35-40).
 • Tuy nhiên, gần đây thì Cambridge có xu hướng rải đều hơn và không theo quy tắc nào cả để tăng độ khó và thử thách kĩ năng tập trung, cũng như kiểm tra kĩ thuật làm bài của các bạn.

Những Dạng Bài In-Order Của Phần Thi IELTS Reading

Để giúp các bạn dễ dàng theo dõi, các ví dụ sẽ được Thầy trích từ sách luyện thi IELTS của Nhà xuất bản Cambridge. Toàn bộ là những trích đoạn câu hỏi từ những đề thi thật đã từng được sử dụng thực tế.

Sentence Completion

Sentence Completion là dạng bài yêu cầu bạn điền từ còn thiếu vào chỗ trống trong câu đơn. Đây là dạng bài sử dụng kĩ thuật ra đề truyền thống, khá đơn giản và nếu các bạn có kĩ năng làm bài, việc làm đúng trọn vẹn dạng bài Sentence Completion là hoàn toàn khả thi.

Short Answer

Short Answer là dạng bài yêu cầu các bạn trả lời cho câu hỏi ngắn, chủ yếu là về danh từ chủ thể, thời gian, địa điểm, tên riêng hoặc một yếu tố tác động trong bài.

Dạng câu hỏi này có kĩ thuật làm bài tương tự như dạng Sentence Completion và khá tương đồng về độ khó. Tuy nhiên, so với dạng bài Sentence Completion, đây là dạng câu hỏi không quá phổ biến trong phần thi Reading.

Flow-Chart Completion

Flow-Chart Completion là dạng bài yêu cầu bạn phải điền vào chỗ trống trong lưu đồ (diagram).

Dạng bài này có cách làm tương tự như 02 dạng bài nêu trên, thường yêu cầu hoàn thiện một dòng sự kiện theo thời gian hoặc theo các bước của một quy trình.

Dạng bài này thường gặp trong bài đọc có liên quan đến các chủ đề về kĩ thuật và sẽ có nhiều từ khoá (từ chuyên ngành hoặc danh từ chỉ thời gian, bộ phận) để giúp các bạn định vị thông tin.

Multiple Choice

Multiple Choice là dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc nhiều lựa chọn. Đây cũng là dạng câu hỏi sử dụng kĩ thuật ra đề truyền thống trong các bài thi tiếng Anh nói chung.

Cũng giống như những dạng bài In-Order khác, dạng bài này chủ yếu đòi hỏi kĩ thuật làm bài, ví dụ như kĩ thuật kết nối chủ thể kết với khả năng loại trừ hơn là kiến thức về từ vựng.

True/ False/ Not Given

True/ False/ Not Given là dạng câu hỏi suy luận trực tiếp (reference), đòi hỏi các bạn dựa vào đề bài để chọn đáp án phù hợp (agree), tương phản (contradict) hoặc không liên quan.

Các bạn thường khá e ngại dạng bài này, nhưng thật ra, mấu chốt cũng nằm ở việc xác định từ khoá, định hình thông tin, định vị vùng chứa đáp án kết hợp với khả năng suy luận.

Trong bài thi IELTS Reading, dạng bài True/False/Not Given xuất hiện từ 1-6 câu, nằm ở những câu hỏi đầu tiên hoặc cuối của đoạn.

Yes/ No/ Not Given

Yes/ No/ Not Given là dạng câu hỏi suy luận gián tiếp (inference). Các bạn học viên thường lẫn lộn giữa dạng câu hỏi này với dạng câu hỏi TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN.

Tuy nhiên, 02 dạng câu hỏi này đòi hỏi mức độ tư duy ngôn ngữ khác nhau và độ khó cũng khác nhau.

Theo Thầy, khách quan mà nói, YES/ NO/ NOT GIVEN là dạng câu hỏi khó nhất nhì trong phần thi IELTS Reading.

Những dạng bài In-Order khác

Các bạn có thể gặp những biến thể của dạng câu hỏi in-order, bao gồm điền bảng thông tin (table) hoặc ghi chú (notes) hoặc biểu mẫu (form), về hình thức câu hỏi khác nhau nhưng cách tiếp cận không có nhiều khác biệt.

Chiến Lược Thực Hiện Dạng Bài In-Order

Chiến lược làm bài với câu hỏi dạng bài in-order nào có thể tóm tắt bằng Quy trình chuẩn hoá 3S.ANR

Bước 1: Analysing

Phân tích từ khoá câu hỏi (Analysing): các bạn đọc lướt nhanh (skim) câu hỏi, xác định các danh từ chủ thể hoặc các yếu tố nổi bật như thời gian (time), nơi chốn (place), danh từ riêng (proper noun).

Bước 2: Navigating

Định vị vùng chứa đáp án trong bài bằng từ khoá (Navigating).

Các bạn phải đọc lướt bài (skim) để định vị những từ khoá có liên quan (tương đồng hoặc tương phản) với từ khoá trong câu hỏi.

Vùng chứa đáp án chính là vùng bao gồm tất cả các từ khoá trong câu hỏi. Việc khoanh vùng đáp án là mấu chốt để giải quyết vấn đề.

Bước 3: Reasoning

Suy luận chọn đáp án (Reasoning).

Sau khi đã xác định được vùng chứa đáp án, các bạn bắt đầu đọc kĩ (scan) để suy luận, cân nhắc hoặc loại trừ yếu tố không phù hợp để quyết định đáp án cuối cùng.

Mục đích của dạng bài In-Order

Dạng câu hỏi này chủ yếu kiểm tra độ nhạy của các bạn với từ khoá (key words) và kĩ thuật định vị và khoanh vùng từ khoá trong đoạn văn.

Những kĩ năng Reading này là một trong những kĩ năng quan trọng nhưng rất cơ bản mà các bạn phải nắm vững trong môi trường học thuật đại học và sau đại học khi đi du học các nước phương Tây như Anh, Mỹ hoặc Úc.

Nắm vững kĩ năng và làm bài hiệu quả trong phần này thì các bạn hoàn toàn có thể đúng từ 26-30 câu trong phần thi IELTS Reading, đạt mức điểm tương đương IELTS 6.5-7.0.

02 ví dụ minh hoạ Cambridge IELTS Reading cho dạng bài in-order

Để giúp các bạn hiểu sâu hơn về các bước làm dạng bài In-Order, Thầy sẽ chọn ngẫu nhiên 2 đoạn trong sách Cambridge IELTS để hướng dẫn chi tiết cách làm bài thực tế step-by-step.

Ví dụ minh hoạ số 1 – dạng bài True/False/Not Given

Đây là câu hỏi của dạng bài suy luận trực tiếp TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN.

Bài đọc nói về một nhân vật người Anh, có ảnh hưởng trong lĩnh vực hoá chất và nhuộm, tên là William Henry Perkin.

Trong phần thi IELTS Reading, các bạn rất dễ gặp bài đọc có bố cụ và chủ đề dạng này. Khi các bạn hiểu sâu và luyện thật kĩ những bài thi chuẩn Cambridge IELTS thì sẽ tiến bộ rất nhanh và bền vững. Vì vậy, bạn không cần phải học quá rộng và quá nhiều chủ đề.

Thầy sẽ làm từng bước như sau:

Bước 1: Analysing

Thầy phân tích (analysing) câu hỏi và chú ý vào các tên riêng và danh từ:

 • “Michael Faraday”
 • “Perkin”
 • “chemistry”
 • “first”

Những từ này sẽ giúp các dễ dàng định vị vùng chứa đáp án trong đoạn văn.

Bước 2: Navigating

Thầy đọc nhanh và xác định một số từ khoá trong đoạn văn, định vị (navigating) vùng chứa đáp án.

Thầy xác định trong đoạn thứ 2 một vùng có hội tụ đủ các từ khoá quan trọng là:

 • “Perkin”
 • “Michael Faraday”
 • “chemistry”

Bước 3: Reasoning

Thầy đọc kĩ vùng chứa đáp án này và suy luận (reasoning) để chọn đáp án.

Trong vùng chứa đáp án, Thầy nhận thấy “talent” của “Perkin” trong lĩnh vực “chemistry” được “perceived” (nhận ra, đồng nghĩa với “recognise”) bởi “his teacher” là “Thomas Hall”, rồi sau đó mới đến xuất hiện nhân vật “Michael Faraday”.

Vậy Thầy và các bạn có thể kết luận rằng “Michael Faraday” KHÔNG PHẢI là “first person” to “recognise”.

Khi khẳng định được thông tin câu hỏi KHÔNG ĐÚNG với trong bài, các bạn chọn đáp án FALSE cho câu hỏi này.

Ví dụ minh hoạ số 2 – dạng bài Short Answer

Đây là dạng bài trả lời câu hỏi (Short Answer), chủ đề về thiên văn – vũ trụ, bàn về các nghiên cứu sự sống trên trái đất với các nền văn minh ngoài vũ trụ.

Các chủ đề khoa học phổ thông như thế này rất thú vị, tuy nhiên một số bạn sẽ ngại vì có nhiều từ vựng khó.

Các bạn lưu ý, trong phần thi IELTS Reading, mục tiêu chính là kiểm tra kĩ năng đọc chứ không phải kiểm tra kĩ năng dịch hay đọc hiểu.

Thầy sẽ hướng dẫn các bạn cách tiếp cận dạng bài này bằng kĩ thuật đọc mà Thầy đã nêu ở trên.

Bước 1: Analysing

Đây là câu hỏi thông tin bắt đầu với “What” và các bạn xác định từ khoá chính bao gồm:

 • “Earth”
 • “life”

Trong câu này, cụm từ chuyên ngành “life expectancy” nghĩa tiếng Việt là “tuổi thọ” là ý chính của câu.

Dĩ nhiên, các bạn sẽ khó tìm thấy cụm này được lặp lại trong bài, mà chỉ có thể là các từ khoá liên quan, có khả năng là “life”, “expect” hay “expectancy” v.v. khi xác định được từ khoá, thì các bạn sẽ có những suy nghĩ mang tính định hướng như vậy.

Bước 2: Navigating

Các bạn đọc lướt trong bài để xác định từ khoá và khoanh vùng đáp án. Vùng chứa đáp án trong đoạn trên phải bao gồm cả “Earth” và “life” hoặc các yếu tố ngôn ngữ tương đồng, có thể là “time”, “age” hay một sự kết hợp tương tự.

Đây luôn là bước then chốt khi làm các dạng bài IELTS Reading, nếu không xác định được vùng chứa đáp án của câu hỏi này, các bạn có khả năng là sẽ “lạc lối” cả những câu tiếp theo.

Nhiều bạn học viên gặp khó khăn trong phần thi IELTS Reading là do không khoanh vùng được đáp án nên cảm thấy mọi thông tin rất mơ hồ và lan man.

Bước 3: Reasoning

Sau khi đã khoanh vùng được vùng chứ đáp án là phần giữ đoạn, nơi có những câu chứa nhóm từ khoá “Earth”, “lifetime”, “planet”, “age” và cả động từ “expect”.

Các bạn bắt đầu đọc kĩ để tìm các còn số phù hợp với “life expectancy” của “Earth” là bao nhiêu.

Đáp án phải là con số, và các bạn có vài lựa chọn, bao gồm:

 • “two thousand years”
 • “zero”
 • “several billion years”

Sau khi suy luận dựa vào các yếu tố ngôn ngữ, các bạn thấy rằng cụm từ “several billion years” là hợp lý hơn cả và nó nằm gần với “expect”, “planet” và “lifetime”.

Vậy đáp án cho câu này là “several billion years”.

Lời khuyên:

Với dạng bài In-Order, các bạn đừng đưa ra quá nhiều suy luận cảm tính, hãy tập trung vào yếu tố ngôn ngữ, cụ thể là từ khoá để quyết định đáp án cho câu trả lời.

Kết luận

Dạng câu hỏi in-order là dạng câu hỏi nền tảng trong các phần thi Reading nói chung và trong phần thi IELTS Reading nói riêng và dạng câu hỏi này không đòi hỏi quá nhiều về  kiến thức ngữ nghĩa của ngôn ngữ mà tập trung kiểm tra khả năng tư duy ngôn ngữ của các bạn.

Các bạn nên sử dụng sách Cambridge IELTS để luyện tập cho phần thi IELTS Reading vì những đề thi trong sách đa phần được thiết kế khá chuẩn mực cho việc ôn luyện, bám sát vào đề thi thật.

Chúc các bạn có quá trình luyện thi thật tốt và đạt kết quả cao trong bài thi IELTS!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.