IELTS Listening

ielts listening
IELTS Listening gồm 4 PARTS – 40 câu hỏi, diễn ra trong khoảng hơn 40 phút, có thể tương đối phức tạp với những bạn mới, nhưng sau khi được Thầy hướng dẫn, các bạn sẽ thấy việc nắm vững những nguyên tắc và kỹ thuật làm bài sẽ giúp bạn giải quyết phần thi Listening một cách dễ dàng.

Nội Dung Chi Tiết

Giới thiệu chung về IELTS Listening

Cấu trúc của phần thi IELTS Listening khá đơn giản, 40 câu hỏi được chia đều trong 04 Parts, bạn phải nghe và chuyển đáp án từ đề bài vào Answer Sheet trong khoảng 40 phút.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại phức tạp hơn các bạn nghĩ nhiều đấy. Và để làm tốt phần thi này thì đầu tiên, bạn phải hiểu rõ cấu trúc và cách ra đề của từng phần trong IELTS Listening.

Để có cái nhìn tổng quan nhất về cấu trúc của IELTS Listening thì các bạn có thể tham khảo bài viết sau của Thầy nhé:

04 Parts của IELTS Listening: một góc nhìn chuyên sâu

Các dạng câu hỏi chính của IELTS Listening

Blank-filling (điền từ) và Multiple-choice (trắc nghiệm) là 02 dạng câu hỏi chính của phần thi IELTS Listening. Từ 02 dạng câu hỏi chính này, sẽ có 07 biến thể khác nhau các bạn có thể gặp trong bài thi.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết chuyên sâu sau của Thầy để hiểu rõ bản chất và kỹ thuật chinh phục từng dạng câu hỏi của IELTS Listening.

Dạng Blank-Filling

Blank-filling (điền từ vào chỗ trống) là dạng câu hỏi bạn sẽ gặp rất nhiều trong phần thi IELTS Listening, đặc biệt là trong Part 1 & Part 4. Để hiểu rõ hơn về dạng câu hỏi điền từ (blank-filling) & những biến thể xung quanh, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Blank-filling của IELTS Listening: những điều bạn cần biết

Dạng Multiple Choice

Multiple choice (trắc nghiệm) là dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong Part 2 và Part 3. Đây là dạng câu hỏi có thể làm cho bạn dễ dàng bối rối vì lượng thông tin xuất hiện trong khi nghe là quá nhiều.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp tiếp cận và kỹ thuật để làm dạng bài Multiple Choice cùng những biến thể xung quanh, bạn có thể đọc thêm:

03 bước giúp chinh phục dạng bài Multiple choice của IELTS Listening

Có nhiều quan điểm về cách tiếp cận hiệu quả nhất với dạng bài Multiple Choice (trắc nghiệm) nhưng theo Thầy thì “Note-taking” (ghi chú) trong quá trình nghe sẽ giúp các bạn dễ dàng loại bỏ được những đáp án sai cũng như tránh được những Traps (bẫy) của bài thi.

Bạn có thể xem thêm về Note-taking và phương pháp giúp Note-taking hiệu quả ở bài viết sau:

Note-taking: bí quyết giúp bạn xử lý gọn gàng dạng Multiple choice trong IETLS Listening

Map/Diagram

Miêu tả Map/Diagram có thể xem là một biến thể của 02 dạng câu hỏi trên, tuy nhiên, để làm tốt phần này thì bạn cần phải trang bị cho mình thêm một vài kỹ năng đặc biệt. Thầy đã viết một bài rất chuyên sâu để giúp bạn vượt qua phần thi này, step-by-step các bạn nhé.

Miêu tả Map/Diagram trong IELTS Listening

Một vài Tips giúp bạn chinh phục Band 8.0 IELTS Listening

Có một thực tế là rất nhiều bạn đã đạt được Band 8.0+ trong IELTS Listening nhưng cũng có rất nhiều bạn thi mãi vẫn không qua được Band 7.0, thậm chí là 6.0. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này?

Tiếng Anh nền tảng

Theo Thầy thì bên cạnh phương pháp & kỹ thuật làm bài thì nền tảng ngôn ngữ của từng bạn là yếu tố chính ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, trong đó từ vựng & phát âm có thể xem yếu tố quan trọng nhất.

Chúng ta phải xây nền thật chắc thì mới có thể nghĩ đến những Band điểm cao được, phải không nào các bạn. Và để cải thiện từ vựng ngữ pháp & phát âm, các bạn có thể tham gia những khoá học ngắn hạn, tập trung giúp cải thiện những yếu tố nền tảng này.

IELTS Listening Tips

Nếu bạn đã có nền tảng tốt rồi thì chỉ cần có một cách tiếp cận hợp lý, khoa học với từng dạng câu hỏi của bài thi là đã có thể nghĩ đến những Band điểm cao rồi đấy. Thực ra với phần Listening, chỉ có một vài Tips thôi, các bạn có thể xem thêm ở bài viết sau.

08 Tips Giúp Bạn Target Listening Band 7.0+

Bên cạnh nắm được 08 Tips nêu trên thì Thầy cũng đã viết 01 bài rất chi tiết về 05 điều các bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện phần thi Listening. Bạn có thể đọc thêm ở bài viết sau:

05 Lưu Ý Trong Quá Trình Thi IELTS Listening

06 Traps thường xuất hiện

Bên cạnh đó, nắm vững và biết được những Traps (bẫy) hay xuất hiện trong bài thi cũng sẽ rất có ích, giúp bạn dễ dàng loại trừ được những đáp án sai.

Theo dõi và phân tích đề thi trong khoảng 20 năm trở lại đây, theo Thầy thì chỉ có 06 dạng Traps (bẫy) thường được sử dụng trong phần thi IELTS Listening. Bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau:

05 Traps (bẫy) thường gặp trong IELTS Listening

Tài liệu luyện thi IELTS Listening

Nguồn tài liệu online để luyện tập cho IELTS Listening có rất nhiều. Bạn chỉ cần Google “IELTS Listening Practices” là sẽ có vô số kết quả trả về. Tuy nhiên, theo Thầy thì bạn nên tham khảo những nguồn thông tin chính thức (Official) để có được trải nghiệm giống như khi đi thi thật. Một vài website chính thống bạn nên theo dõi:

 

Bên cạnh đó, để luyện tập cho phần Listening thì bộ tài liệu của NXB ĐH Cambridge là thứ không thể thiếu rồi. Hiện cuốn mới nhất là Cambridge 15, vừa xuất bản năm vừa rồi & bạn có thể tìm mua trọn bộ một cách dễ dàng ở hầu hết các nhà sách Anh ngữ chuyên ngành.

Nếu không có điều kiện mua sách gốc, bạn cũng có thể dùng Ebook với sự hỗ trợ nhiệt tình của anh “Google” nhé.

FAQ - Những Câu Hỏi Thường Gặp

Bạn có thể ước lượng tương đối chính xác Band điểm của mình dựa trên số lượng câu trả lời đúng, cụ thể:

  • Band 5.5: đúng từ 19 – 22 câu
  • Band 6.0: đúng từ 23 – 25 câu
  • Band 6.5: đúng từ 26 – 29 câu
  • Band 7.0: đúng từ 30 – 31 câu
  • Band 7.5: đúng từ 32 – 34 câu
  • Band 8.0: đúng từ 35 – 36 câu
  • Band 8.5: đúng từ 37 – 38 câu
  • Band 9.0: đúng từ 39 – 40 câu

Bạn phải nghe 04 Parts và trả lời tổng cộng 40 câu hỏi.

Tuỳ theo từng buổi thi, nhưng thường dao động trong 35 – 40 phút. Bạn sẽ có khoảng 30 phút để nghe và trả lời câu hỏi và có thêm 10 phút nữa để chuyển đáp án từ đề thi vào Answer sheet.

Không nhé, bạn không bị trừ điểm nếu trả lời sai. Vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào nhé!

Câu trả lời là tuỳ thói quen của bạn nhé. Viết thường hay viết hoa đáp án trong phần thi IELTS Listening đều được xem như nhau.

Bạn có thể bắt đầu từ dễ đến khó, bắt đầu với Part 1 rồi đến Part 2, 3, 4. Nếu các câu hỏi trong Part 1 vẫn còn quá sức với bạn thì trước hết bạn cần phải cải thiện khả năng nghe hiểu cơ bản. Bạn phải có khả năng nghe ở một mức độ nhất định trước khi nghĩ đến việc luyện nghe cho bài thi IELTS.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.