IELTS Reading

ielts reading
Phần thi IELTS Reading kéo dài trong 60 phút, được bắt đầu ngay sau khi bạn vừa hoàn thành phần thi IELTS Listening. Mặc dù có một sự khác biệt khá lớn về nội dung và độ khó của câu hỏi giữa 02 hình thức thi Academic & General, nhưng nhìn chung, dù là hình thức thi nào thì bạn cũng phải đọc 03 Passages, mỗi Passage dài khoảng 900 – 1000 từ để trả lời 40 câu hỏi (chia đều cho cả 03 đoạn).

Nội Dung Chi Tiết

Lời nói đầu về IELTS Reading

Theo Thầy, trong 04 phần của bài thi IELTS thì IELTS Reading là kỹ năng mà bạn có thể dễ dàng đạt được Band 8.0+ nhất nếu bạn có một nền tảng từ vựng tốt và hiểu được những nguyên tắc cốt lõi của bài thi.

Tuy nhiên, trong hơn 10 năm hướng dẫn luyện thi IELTS, Thầy thấy rằng nhiều bạn vẫn đang gặp khó khăn với phần thi này, vẫn loay hoay, chưa biết phương pháp tiếp cận với bài thi một cách hiệu quả.

Vì vậy, nhằm giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho phần thi IELTS Reading, Thầy sẽ chia sẻ toàn bộ những phương pháp & chiến thuật làm bài đang được áp dụng cho các lớp luyện thi nâng cao tại ILP Vietnam.

Thầy tin rằng, những chia sẻ này sẽ giúp các bạn dễ dàng chinh phục Band 8.0+ của phần thi IELTS Reading.

Bạn sẽ nhận được gì qua series “Tự học Reading” này?

Nhìn chung, những phương pháp & chiến lược tiếp cận “thực chiến” cho bài thi IELTS Reading sẽ giúp các bạn:

 • Hiểu được bản chất thực sự của phần thi IELTS Reading;
 • Nắm được cách thức tiếp cận hiệu quả nhất cho từng dạng câu hỏi của phần thi này;
 • Khoanh vùng vị trí của đáp án một cách dễ dàng với công thức “3S.ANR”;
 • Tiếp cận với nguồn tài liệu luyện thi IELTS Reading mới nhất, sát với bài thi thật nhất hiện nay (Update 10/2020)
 • Được giải thích chi tiết về những Traps (Bẫy) thường gặp trong bài thi, giúp bạn dễ dàng chinh phục Reading Band 8.0;
 • Và còn rất, rất nhiều những điều thú vị khác về IELTS Reading, sẽ được thầy UNLOCK toàn bộ trong Series này.

Những dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Reading

02 dạng câu hỏi chính của IELTS Reading

Về bản chất thì cũng giống như phần thi IELTS Listening, phần thi IELTS Reading cũng chỉ có 02 dạng câu hỏi: là câu hỏi xuất hiện theo thứ tự (in-order) và câu hỏi xuất hiện không theo thứ tự (not-in-order).

 • Câu hỏi xuất hiện theo thứ tự (in-order) là những câu hỏi có đáp án xuất hiện theo thứ tự từ trên xuống dưới. Ví dụ: câu hỏi 01 có đáp án nằm ở đoạn văn A thì câu hỏi 2 sẽ phải có đáp án nằm ở phía dưới, ngay sau đó.
 • Câu hỏi xuất hiện không theo thứ tự (not-in-order) là những câu hỏi mà đáp án có thể nằm ở một vị trí bất kỳ trong bài, không theo một thứ tự nào hết.

Các dạng câu hỏi xuất hiện theo thứ tự (in-order) của IELTS Reading

 • Fill the Blank or Sentence Completion
 • Short Answer
 • Flow Chart (Fill Blank)
 • Multiple Choice
 • Yes, No, Not Given (True, False, Not Given)

Các dạng câu hỏi xuất hiện không theo thứ tự (not-in-order) của IELTS Reading

 • Summary Question
 • Paragraph Location Question
 • Matching Question
 • Place a heading based on the main idea of paragraph.
 • Which section contains the following? (General)
 • Which section are the following statements true for? (General)
 • Which of the following statements (2-3) are mentioned in the passage?

Chiến lược làm bài IELTS Reading “thực chiến”?

Chiến lược làm bài cho dạng câu hỏi In-Order

Như đã đề cập ở trên thì theo Thầy, trong phần IELTS Reading chỉ có 02 dạng câu hỏi chính, là câu hỏi in-order & câu hỏi not-in-order. Cụ thể hơn thì với những câu hỏi in-order, bạn sẽ thấy việc tìm ra đáp án là dễ dàng hơn rất nhiều với những câu hỏi not-in-order.

Vì vậy, bạn nên bắt đầu phần thi Reading với những câu hỏi có đáp án xuất hiện theo thứ tự. Để tìm hiểu chi tiết chiến lược tiếp cận & các bước thực hiện đối với dạng câu hỏi in-order này, các bạn có thể tham khảo bài viết chuyên sâu sau:

Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện dạng bài IN-ORDER của IELTS Reading

Chiến lược làm bài cho dạng câu hỏi Not-In-Order

Sau khi đã xử lý hết những câu hỏi xuất hiện theo thứ tự (in-order) thì bạn mới nên chuyển qua làm dạng xuất hiện không theo thứ tự (not-in-order). Theo Thầy quan sát trong suốt những năm qua, dạng câu hỏi not-in-order rất dễ khiến cho các bạn cảm thấy bối rối, lo lắng, không biết phải bắt đầu từ đâu.

Vì vậy, để biết được chi tiết các bước thực hiện với dạng câu hỏi có đáp án not-in-order, các bạn có thể đọc thêm bài viết sau:

Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện dạng câu hỏi NOT-IN-ORDER của IELTS Reading

Tài liệu luyện tập IELTS Reading

Bộ tài liệu Cambridge IELTS

Cũng giống như các phần thi IELTS, bộ giáo trình của NXB Cambridge là cẩm nang không thể thiếu trong quá trình luyện thi IELTS Reading. Hiện bạn có thể dễ dàng tìm mua bộ sách vô cùng nổi tiếng này tại những nhà sách Anh Ngữ chuyên ngành trên toàn quốc hoặc bạn cũng có thể tải Ebook online.

Tài liệu từ những nguồn Official

Bên cạnh bộ giáo trình nổi tiếng nêu trên của NXB Cambridge, bạn cũng có thể tham khảo những nguồn tài liệu chính thống khác từ British Council, IDP.

Từ vựng cho IELTS Reading

Bên cạnh đó, theo Thầy thì Reading là một “Trò Chơi” với “Từ Vựng”. Nền tảng từ vựng của bạn càng tốt thì bạn sẽ thấy phần thi này không có gì là quá khó khăn.

Riêng về phần từ vựng & ngữ pháp, Thầy sẽ có một chuyên mục hướng dẫn riêng và sẽ được Update ngay trong năm 2020 – các bạn chú ý theo dõi nhé.

Những câu hỏi thường gặp về IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading kéo dài trong bao lâu?

Phần thi đọc kéo dài trong 01 tiếng, được thực hiện ngay sau khi bạn kết thúc phần thi IELTS Listening. Khác với phần thi Listening, bạn sẽ không có 10 phút để chuyển đáp án từ đề thi sang phiếu trả lời (Answer Sheet)

Cách tính điểm phần thi IELTS Reading?

Bandscore của phần thi IELTS Reading cũng được tính gần giống Bandscore của phần thi IELTS Listening. Cụ thể:

Correct AnswerBand scores
155
236
307
358
Nguồn: https://www.ielts.org/en-us/ielts-for-organisations/ielts-scoring-in-detail

Em có tự học IELTS Reading ở nhà được hay không?

Theo Thầy, phần thi IELTS Reading bạn hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà nếu bạn kiên trì và kỷ luật. Để tự luyện thi IELTS Reading, các bạn nên thực hiện theo các bước sau:

 • Nắm vững bản chất và kỹ thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi của bài thi.
 • Làm quen và nắm vững phương pháp Scan & Skim, từ từ cải thiện tốc độ đọc.
 • Mở rộng vốn từ vựng chuyên ngành theo từng cụm chủ đề.
 • Luyện giải đề Reading Actual Test liên tục trong khoảng 02 tháng trước ngày thi. Đặc biệt, sau mỗi lần giải đề, bạn phải đặc biệt lưu ý những đáp án sai và tìm ra lý do để khắc phục triệt để.

Làm sao để quản lý thời gian trong phần thi IELTS Reading?

Cách tốt nhất để quản lý thời gian làm phần Reading là bạn phải mô phỏng trải nghiệm phòng thi ngay từ giai đoạn chuẩn bị. Bạn phải tự bấm giờ và chia thời gian làm bài hợp lý giữa các Passage.

Đáp án em viết hoa hết có được không?

Hoàn toàn được, bạn có thể viết hoa hay viết thường đáp án tuỳ thích, miễn là rõ ràng là được.

Với dạng câu hỏi True/ False/ Not Given (Yes/ No/ Not Given), em viết tắt các chữ cái vào đáp án (Answer Sheet) được không?

Câu trả lời là được. Bạn có thể viết T/F/NG hay Y/N/NG, tuy nhiên, theo Thầy thì các bạn nên viết Full để cho đáp án rõ hơn nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.