IELTS Speaking

ielts speaking
Phần thi IELTS Speaking gồm 03 phần (parts), kéo dài trong khoảng 10-14 phút thường là nỗi sợ với những bạn không “dạn dĩ” trong việc nói tiếng Anh nói chung, vì ở Việt Nam, các bạn không có nhiều cơ hội luyện tập kĩ năng nói trong môi trường sử dụng Anh Ngữ đích thực. Trong bài viết chuyên sâu này, Thầy sẽ cung cấp cho các bạn tất cả thông tin tổng quan về phần thi IELTS Speaking.

Nội Dung Chi Tiết

Thông Tin Chung Về IELTS Speaking

Khác với các phần thi IELTS Listening, IELTS Reading, IELTS Writing Task 1 & IELTS Writing Task 2, phần thi IELTS Speaking đòi hỏi bạn phải phỏng vấn (interview) trực tiếp, “face-to-face” với một Giám Khảo (Examiner) trong thời gian từ 10 đến 14 phút.

Phần thi này có 03 phần (03 parts) và cuộc nói chuyện giữa bạn với vị Giám Khảo sẽ được ghi âm lại. Tuy nhiên, điểm số của bạn sẽ được quyết định ngay sau khi phần thi kết thúc và được chấm dựa trên 04 tiêu chí: “fluency & coherence”, “lexical resource”, “grammatical range & accuracy”“pronunciation”.

Band điểm IELTS Speaking của bạn thường được quyết định theo nguyên tắc: nếu Giám Khảo nghĩ rằng bạn đang ở giữa Band 7 và Band 8 thì Band điểm của bạn sẽ là 7.5.

04 Điều Cần Phải Biết Về IELTS Speaking

Để chuẩn bị tốt cho phần thi IELTS Speaking thì bạn cần phải biết 04 điều cơ bản sau:

 • Thứ nhất, định dạng (format) của bài thi;
 • Thứ hai, chủ đề thường xuất hiện trong phần thi;
 • Thứ ba, cách chấm điểm từng phần và giám khảo;
 • Thứ tư, kĩ thuật thực chiến trong phòng thi.

Nếu các bạn hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản trên thì sẽ có thể vượt qua phần thi IELTS Speaking một cách hiệu quả với Band điểm 7.0+.

Trong phần tiếp theo, Thầy sẽ trình bày những thông tin quan trọng nhất về bài thi, giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt và tự tin cho phần thi này.

Cấu Trúc Chi Tiết Của Phần Thi IELTS Speaking

Theo đó, phần thi IELTS Speaking có 3 phần (parts) và được thực hiện trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 phút tuỳ theo khả năng nói của bạn.

IELTS Speaking – Part 1

Part 1: các bạn phải trả lời khoảng 3-6 câu hỏi ngắn kiểu như “What are you studying now?” hoặc “Where is your favourite place to visit?” và các bạn phải nói từ 2 đến 4 câu để trả lời cho từng câu hỏi như thế này.

IELTS Speaking – Part 2

Part 2: các bạn sẽ nhận một thẻ gợi ý (cue card) được ghi trên giấy A4 (hoặc letter) và phải chuẩn bị trong vòng 1 phút. Sau đó, các bạn phải trình bày câu trả lời trong 2 phút.

Những thẻ gợi ý (cue card) này thường xoay quanh 4 nhóm chủ đề chính:

 • Sự kiện, hành trình hoặc kỉ niệm (events, journey or memories),
 • Tình huống (situations),
 • Con người (people)
 • Một vật dụng (objects).

Sau khi trình bày xong, có thể giám khảo sẽ hỏi thêm 1 hoặc 2 câu hỏi phụ để làm rõ thêm phần trình bày của các bạn và chứng tỏ rằng bạn không học thuộc lòng đáp án từ trước.

IELTS Speaking – Part 3

Part 3: được đánh giá là mang tính học thuật nhất trong phần thi IELTS Speaking.

Trong phần này, các bạn phải trả lời từ 3 đến 4 (thậm chí 5 hoặc 6) câu hỏi mang tính suy luận hoặc nêu ra quan điểm, ví dụ:

 • What do you think about changes of transport system in your hometown?
 • Do you think that technology have more negative impacts on your society?”.

Đối với các câu hỏi trong phần này, các bạn phải trả lời bằng một đoạn văn (paragraph) từ 05 đến 06 câu cho từng câu hỏi, tập trung vào các từ khoá được nêu ra trong đề bài.

Đề thi mẫu IELTS Speaking từ Sách IELTS Cambridge

Trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS thì bộ tài liệu Cambridge IELTS là thứ không thể thiếu. Để giúp cho các bạn có một góc nhìn tổng quan về các phần và các dạng câu hỏi của phần thi IELTS Speaking, Thầy trích một đề thi mẫu IETLS Speaking từ bộ tài liệu vô cùng nổi tiếng của NXB Cambridge.

đề thi ielts speaking

Các Chủ Đề Thường Gặp Trong IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking có chủ đề không quá rộng, Thầy đã thông kê và thấy xoay quanh các chủ đề chính như sau:

Part 1 (câu hỏi ngắn)

 • Học tập hoặc công vệc (study & work)
 • Các sở thích và hoạt động cuộc sống (hobbies & daily activities)
 • Các kĩ năng đời sống (skills)

Part 2 (thẻ gợi ý)

 • Sự kiện hoặc hành trình (events or journeys)
 • Tình huống (situations or memories)
 • Con người (people)
 • Sự vật (objects)

Part 3 (câu hỏi về quan điểm, góc nhìn)

 • Lĩnh vực vĩ mô (environment, science or technology)
 • Văn hoá, sự kiện và hiện tượng (culture, events or phenomenon)

04 Tiêu Chí Chấm Điểm Của IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking được chấm điểm theo 4 tiêu chí, cụ thể:

Fluency And Coherence

Lưu loát và mạch lạc (fluency and coherence): nói theo nhịp độ phù hợp với hoàn cảnh nhưng người bản ngữ, không qua nhanh hay quá chậm, giữa các câu có sự mạch lạch về ý tưởng.

Lexical Resource

Lượng từ vựng (lexical resource): sử dụng từ vựng phù hợp với chủ đề, thể hiện sự linh hoạt và đa dạng trong cách xử lý từ vựng.

Grammatical Range And Accuracy

Đa dạng ngữ pháp và sự chính xác (grammatical range and accuracy): dùng cấu trúc câu đa dạng trong khuôn khổ câu trả lời và chính xác về mặt cấu trúc câu.

Pronunciation

Phát âm (pronunciation): đảm bảo được nói rõ các từ và câu tiếng Anh theo phiên âm chuẩn quốc tế và có thể hiểu được.

Những Điều Cần Biết Về Examiners Của Phần Thi IELTS Speaking

 • Giám khảo (examiners) của phần thi IELTS Speaking có thể là những người làm giám khảo vấn đáp chuyên nghiệp toàn thời gian (chỉ đi chấm), cũng có thể là giáo viên tiếng Anh hoặc cựu giáo viên, được huấn luyện và chứng nhận bởi (certified) Cambridge hoặc Hội đồng Anh;
 • Giám khảo IELTS Speaking đa phần là người bản ngữ Anh, Canada hoặc Úc. Có thể là người phi bản ngữ (non-native) nhưng những trường hợp như thế này rất hiếm;
 • Nhìn chung, giám khảo IELTS Speaking đơn thuần không phải là chuyên gia ngôn ngữ, mà chỉ là giáo viên hoặc từng là giáo viên, thậm chí không nhất thiết tiếng Anh, có thể có kinh nghiệm hoặc không;
 • Họ là những người được tuyển chọn theo tiêu chí và được đào tạo để chấm điểm theo tiêu chí của bài thi IELTS Speaking;
 • Giám khảo IELTS Speaking được giám sát chặt chẽ và đánh giá (review) định kì về công tác chấm thi. Họ có nhiều cam kết, quy chuẩn và nguyên tắc nghề nghiệp phải tuân theo và thông thường, họ không được tiết lộ mình là giám khảo khi còn đang làm việc;
 • Vì là người chấm, nên có thể có đôi chút cảm tính, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến điểm số của các bạn, vì họ đa phần chuyên nghiệp và làm việc theo tiêu chí được đưa ra trong bài thi IELTS Speaking;

Một Vài Tips Để Hoàn Thành Phần Thi IELTS Speaking Hiệu Quả

Phần thi IELTS Speaking sẽ hiệu quả hơn, nếu các bạn biết một vài Tips hiệu quả sau:

 • Hai tay để trên bàn, nhìn thẳng vào giám khảo khi trả lời;
 • Hạn chế dùng ngôn ngữ cơ thể (body languages);
 • Đừng cố gắng thuộc lòng và trả bải thậm chí khi gặp câu hỏi “tủ”;
 • Có thể ghi chú trong Part 2, nhưng việc ghi chú càng ngắn gọn càng tốt;
 • Luyện tập nhuần nhuyễn và liên tục đến ngày thi.

Nguồn Tài Liệu Tự Học IELTS Speaking

IELTS Speaking là một kỹ năng đặc thù, đòi hỏi các bạn phải kiên trì luyện tập ngày qua ngày thì mới mang lại kết quả. Bên cạnh đó, việc nắm vững những nguyên tắc cốt lõi cho từng Part của phần thi IELTS Speaking cũng sẽ giúp quá trình luyện tập, chuẩn bị cho bài thi của các bạn dễ dàng hơn.

Các bạn có thể xem thêm một bài viết chuyên sâu của Thầy về cách trả lời từng phần (part) của phần thi IELTS Speaking ở bài viết sau:

Xem thêm: Kinh nghiệm Học Speaking IELTS – Mẹo Hay Vượt Ải

Tự học Speaking truyền thống với phương pháp Effortless English

Bên cạnh đó, theo Thầy, nếu các bạn muốn tự học IELTS Speaking thì trước tiên, các bạn cần phải khả năng nói ở mức độ cơ bản đã. Sau khi đã có thể giao tiếp lưu loát những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống thì hãy chuyển qua luyện nói cho phần thi IELTS Speaking.

Một phương pháp tự luyện nói rất hay là Effortless English. Phương pháp này được phát triển bởi một tiến sĩ người Anh, tên là AJ Hoge và hiện đang được ứng dụng phổ biến tại rất nhiều trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp tại Việt Nam. Thầy đã có một bài viết chuyên sâu về phương pháp này, các bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau:

Xem thêm: 04 Bước Tự học Speaking với phương pháp Effortless English

Tự học Speaking qua các nguồn Online

Hiện nay thì nguồn tài liệu để tự học Speaking Online vô cùng phong phú và ĐẶC BIỆT, hoàn toàn miễn phí. Các bạn chỉ cần gõ Google một chút là sẽ có vô số kết quả trả về.

Tuy nhiên, theo Thầy thì các bạn chỉ nên chọn một hay hai nguồn uy tín, thấy cái nào phù hợp với mình thì hãy bám theo đó để luyện tập, không nên sưu tầm quá nhiều làm gì.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về IELTS Speaking

Bài thi Speaking có được thực hiện cùng ngày với các bài thi khác không?
 • Không phải luôn luôn. Phần thi IELTS Speaking có thể được thực hiện trước, trong hoặc sau ngày thi 03 kỹ năng còn lại.

Bạn cần mang gì vào phòng thi?
 • Bạn phải mang theo đúng giấy tờ tùy thân mà bạn đã cung cấp trong Đơn đăng ký IELTS. ID của bạn sẽ được kiểm tra trước khi bạn vào phòng phỏng vấn.

Bài thi Speaking kéo dài bao lâu?
 • Bài thi Speaking hoàn chỉnh thường kéo dài từ 10 đến 14 phút, tuỳ theo khả năng phát triển phần thi của bạn.

Sẽ có bao nhiêu giám khảo?
 • Chỉ có duy nhất 01 vị giám khảo. Bài thi Nói là cuộc phỏng vấn 1-1 với giám khảo IELTS đã được chứng nhận.

Bài thi Speaking được đánh giá như thế nào?
 • Giám khảo sử dụng các bảng mô tả hiệu suất chi tiết (Q-rubics) để đánh giá điểm số cho 04 tiêu chí sau: sự lưu loát và mạch lạc (25%); Lexical Resource (25%); phạm vi và độ chính xác của ngữ pháp (25%); Phát âm (25%).

Bài thi Speaking có được ghi âm lại không?
 • Có, nó được ghi âm lại trên máy ghi âm kỹ thuật số.

Bài thi Speaking có giống nhau giữa hai hình thức Academic và General hay không?
 • Hoàn toàn giống nhau, không có sự khác biệt.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.