IELTS Writing Task 1

writing task 1
Writing Task 1 được thực hiện ngay sau khi bạn vừa hoàn tất phần thi IELTS Listening và Reading. Bạn sẽ phải viết tối thiểu 150 từ trong khoảng 20 phút. Lúc này cũng đã gần trưa nên nếu bạn không có một bữa sáng thật ổn và chưa có nhiều kinh nghiệm thi thực chiến (thậm chí thể lực) thì có thể sẽ bắt đầu thấy “oải” rồi đấy!

Nội Dung Chi Tiết

Lời Mở Đầu

Trong phần này, Thầy sẽ cung cấp cho các bạn thông tin tổng quan về bài thi IELTS Writing Task 1, dạng thức (format), nguyên lý ra đề (testing principles) và tiêu chí chấm điểm (marking scheme), nhằm giúp các bạn hiểu rõ về bài thi và chủ động trong việc ôn luyện của mình.

Khác với hai kĩ năng tiếp nhận ngôn ngữ thụ động (receptive skills) trong phần thi IELTS Listening và Reading, thì IELTS Writing và Speaking đòi hỏi thí sinh phải có kĩ năng hình thành ngôn ngữ chủ động (productive skills).

07 dạng bài chính của Writing Task 1

Writing Task 1 yêu cầu các bạn phải viết 150 từ trong khoảng 20 phút. Với phần Task 1, các bạn sẽ phải tóm tắt (summarise) các dạng bài sau:

Biểu đồ tròn (pie chart)

Biểu đồ tròn là dạng bài rất thường hay gặp trong phần Writing Task 1. Các bạn có thể xem thêm bài viết với ví dụ chuyên sâu sau để hiểu được cách tiếp cận với dạng bài này.

Hướng dẫn chi tiết cách viết Biểu đồ tròn (Pie Chart)

Biểu đồ cột (bar chart)

Cũng giống như biểu đồ tròn, biểu đồ cột cũng có xác suất ra thi rất cao. Thầy cũng đã có một bài phân tích chuyên sâu kèm với ví dụ về cách viết dạng bài biểu đồ cột (Bar Chart).

Hướng dẫn chi tiết cách viết biểu đồ cột (Bar Chart)

Biểu đồ đồ thị (line graph)

Cùng đặc điểm với 02 dạng bài trên, đồ thị (line graph) là dạng bài cũng thường hay xuất hiện trong đề thi IELTS Writing Task 1. Bạn có thể tham khảo cách viết chi tiết Step-by-Step ở bài viết sau nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách viết biểu đồ đồ thị (Line Graph)

Bảng số liệu (table)

Ít xuất hiện hơn so với 03 dạng trên, nhưng cách thực hiện dạng bài bảng số liệu (table) cũng dựa trên nguyên lý tương tự. Các bạn xem thêm để biết cách làm Step-by-Step nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách viết dạng bài bảng số liệu (Table)

Dạng bài kết hợp

Khi gặp dạng bài 02 hoặc 03 biểu đồ kết hợp, nhiều bạn thường cảm thấy lúng túng, không biết phải bắt đầu ra sao. Thực ra thì dạng bài kết hợp cũng không quá khó đâu, các bạn chỉ cần lưu ý một vài chỗ là có thể viết được dễ dàng đấy.

Hướng dẫn chi tiết cách viết dạng bài kết hợp (Mixed)

Dạng quá trình (process)

Khác với các dạng tóm tắt biểu đồ, dạng bài tóm tắt một quá trình (process) là dạng bài thí sinh rất sợ gặp phải trong Writing Task 1.

Có nhiều lý do để giải thích cho điều này nhưng thực ra dạng bài này cũng không phải quá khó đâu. Thầy cũng đã có một bài phân tích vô cùng chi tiết về cách thực hiện dạng bài “quá trình (process)” này.

Hướng dẫn chi tiết cách viết dạng bài Process

Dạng bản đồ (maps)

Hơi khác so với dạng bài tóm tắt một quá trình (process), dạng bài tóm tắt bản đồ (maps) thường yêu cầu bạn so sánh sự thay đổi của 01 khu vực ở hai mốc thời điểm khác nhau.

Thực ra nếu bạn hiểu rõ bản chất thì dạng bài này khá dễ, theo Thầy thì còn dễ hơn dạng tóm tắt biểu đồ nữa. Các bạn hãy xem thêm để biết cách Thầy phân tích dạng bài này nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách viết dạng bài bản đồ (Maps)

Tổng hợp đề thi IELTS Writing Task 1

Để giúp cho bạn dễ dàng ôn tập cho phần thi Writing Task 1, Thầy đã tổng hợp 26 đề Writing Task 1 nổi bật nhất từ bộ sách IELTS Cambridge, đã được chia theo từng nhóm dạng bài. Bạn có thể xem thêm ở bài viết sau.

Tổng hợp đề thi IELTS Writing Task 1

05 Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Khi Viết Task 1

Hiểu được những lưu ý này rất quan trọng vì đôi khi, nếu không biết những điều này, nhiều bạn dù có kiến thức tốt nhưng vẫn bị mắc kẹt ở mức điểm 6.5, mãi không lên được 7.0 cho phần IELTS Writing.

Bản chất Writing Task 1

Writing Task 1 đơn thuần là dạng bài trình bày số liệu nên các bạn tuyệt đối không được đưa quan điểm cá nhân vào đây, những cụm từ như “In my opinion” hoạc “I think that” là tuyệt đối cấm kị (thậm chí cả trong Task 2, Thầy sẽ trình bày ở các phần sau)

Hệ số điểm Writing Task 1

Task 1 và Task 2 có tỷ lệ 1:2, tức hệ số điểm Task 1 bằng một nửa Task 2. Ví dụ, thí sinh thi Task 1 được 7 và Task 2 được 5, thì tổng sẽ là (7+5×2) : 3, làm tròn theo tiêu chuẩn là IELTS Writing 5.5. Rất đáng tiếc!

Nguyên lý ra đề

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đạt được Band 7.0+ trong phần Writing thì BẮT BUỘC phải hiểu được các nguyên lý ra đề và những tiêu chí chấm điểm. Điều này càng quan trọng hơn với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt, vì nếu bạn vừa có vốn tiếng Anh tốt, vừa hiểu được ngọn nguồn về đề thi thì việc các bạn đạt mức điẻm cao là hoàn toàn trong tầm tay.

Số chữ cần thiết cho Task 1

Tiếp theo, bạn đừng cố viết quá dài, đề yêu cầu tối thiểu 150 từ nên các bạn viết 180-200 từ là đẹp. Hãy nhớ, các bạn cũng chỉ có 20 phút cho phần này, và điểm số phần này chỉ x1. Một số bạn luyện viết 300 đến 350 từ là không cần thiết, chưa kể đến việc, viết nhiều thì sai nhiều.

Quality > Quanity

Hãy chú trọng vào chất lượng câu hơn là số lượng. Theo nghiên cứu của Thầy về ngữ liệu (corpus), một câu tiếng Anh diễn đạt ý nghĩa trọn vẹn thì có độ dài trung bình khoảng 14 từ.

Nếu áp dụng điều này, trong Task 1, các bạn viết khoảng 11 câu là đủ. Nếu các bạn kết hợp các câu, thì số lượng câu sẽ ít hơn, nhưng bù lại, nếu viết chính xác, các bạn sẽ thể hiện khả năng sắp xếp các thành phần câu và tổ chức đoạn tốt và điều này sẽ yếu tố ghi điểm.

03 tiêu chí chấm điểm của Writing Task 1

Task achievement

Tiêu chí đầu tiên là bạn phải hoàn thành đầy đủ yêu cầu của đề thi.

Để đạt được điểm tối đa cho tiêu chí này thì bạn phải tóm tắt (summarise) bằng cách chọn (select) và ghi lại (report) đầy đủ các thành phần chính (main features) một cách tổng quan (overview) và đủ chi tiết (details) quan trọng.

Coherence and cohesion

Tiêu chí thứ hai của Writing Task 1 là tính gắn kết và sự mạch lạc.

Để ghi điểm cho tiêu chí này thì các thành phần trong bài viết của bạn phải có tính mạch lạc & gắn kết với nhau. Cụ thể, phải có sự mạch lạc giữa:

 • Các thành phần trong câu
 • Giữa các câu trong từng đoạn
 • Giữa các câu trong cả bài.

Lexical resource and grammatical range and accuracy

Tiêu chí này sẽ chấm điểm về vốn từ vựng và sự đa dạng và chính xác về ngữ pháp.

Tiêu chí này yêu cầu các bạn phải sử dụng từ vựng một cách đa dạng kết hợp với khả năng vận dụng ngữ pháp một cách thành thạo, chính xác.

Đơn giản, muốn đạt điểm cao cho Task 1 thì các bạn không được mắc lỗi lặp từ và không được viết sai kết cấu ngữ pháp, chia sai thì hoặc sử dụng sai cấu trúc câu.

Cấu trúc của 01 bài Writing Task 1

Cấu trúc chuẩn

Bạn hãy viết từ 3-4 đoạn (paragraph), các câu có thành phần rõ ràng, nghĩa độc lập nhưng phải có tính liên kết với nhau để đạt tiêu chí coherence and cohesion.

Theo Thầy, cấu trúc chuẩn cho 01 bài Writing Task 1 nên theo thứ tự sau:

 • Paragraph 1: Introduction
 • Paragraph 2: Overview
 • Paragraph 3: Details 1
 • Paragraph 3: Details 2

Để có một góc nhìn chuyên sâu hơn về cấu trúc chuẩn cho Task 1, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết

Dàn Ý Chi Tiết – Target Band 7.0 Cho Writing Task 1

Ví dụ cách viết một đoạn Details

Global growth, estimated at (ước tính đạt) 2.9 percent in 2019, is projected to increase to (dự báo tăng đến) 3.3 percent in 2020 and inch up further to (nhích lên ngoài) 3.4 percent in 2021. In the United Kingdom, growth is expected to stabilize at (dự báo ổn định ở mức) 1.4 percent in 2020 and firm up to (giữ nguyên mức) 1.5 percent in 2021 – unchanged from (không đổi từ) the October.

07 Tips Giúp Bạn Chinh Phục Band 7.0+ Cho Writing Task 1

Như đã trình bày ở trên tất cả các dạng bài của Writing Task 1 đều có cách viết như nhau, và không có chiến thuật gì đặc biệt dành cho từng dạng bài cụ thể, dù là process hay map.

Bên cạnh đó, Thầy còn có 8 TIPS vô cùng hiệu quả dành cho những bạn đang Target Band 7.0+ cho phần thi Writing nói chung.

Tip 01:

Đa dạng cấu trúc câu và từ vựng là điều rất quan trọng, nhưng phải đảm bảo độ chính xác của ngôn từ. Coffee là coffee, không thể thay thế bằng danh từ nào khác.

Tip 02:

Hãy sử dụng từ ngữ và cấu trúc câu của các bạn để viết lại đề, nhưng nhớ phải đảm bảo độ chính xác. Chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Tip 03:

Các bạn muốn hướng tới mức điểm cao trong phần thi, thì không được viết sai ngữ pháp hoặc mắc lỗi từ vựng. Chú ý cách dùng thì, câu chủ động, bị động. Các bạn chỉ được viết những câu khi các bạn có thể đảm bảo độ chính xác của chúng. Khi nào không còn mắc lỗi ngữ pháp và từ vựng, thì trình độ ngôn ngữ của các bạn đã tiến lên một bậc.

Tip 04:

Đừng để phân tâm khi viết và các bạn chỉ nên danh tối đa ¾ thời lượng cho phép, tương đương 45 phút để làm cả Task 1 và Task 2 khi luyện tập ở lớp hoặc ở nhà. Việc trừ hao thời gian này rất hữu ích, giúp các bạn làm quen với áp lực trong phòng thì.

Tip 05:

Hãy sử dụng giấy làm bài (Answer Sheet) thật khi luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng biết được mình đã viết được bao nhiêu chữ, tránh việc ngồi đếm chữ không cần thiết.

Tip 06:

Nếu muốn Target Band 7.0+ cho Writing, các bạn chỉ nên quan tâm tới mức điểm 8.0 và 9.0 trong bảng tiêu chí chấm bài được công bố bởi IELTS.ORG và bám sát theo đó trong suốt quá trình ôn luyện.

Tip 07:

Hãy dùng ngôn ngữ chuẩn mực và nghiêm túc. Nếu có thể, các bạn hãy tham khảo văn phong của bách khoa toàn thư Encyclopedia Britannica, đây là chuẩn mực mà Thầy sử dụng từ khi còn là sinh viên đến nay.

Từ vựng chuyên sâu cho Writing Task 1

Để làm tốt phần Writing Task 1, các bạn phải chuẩn bị cho mình những từ vựng (vocabulary) đặc biệt, chuyên sử dụng để miêu tả, tóm tắt biểu đồ. Không những vậy, bạn còn phải chứng minh cho các Examiners (giám khảo) thấy rằng bạn có một nền tảng từ vựng vô cùng phong phú.

Nhằm giúp cho bạn dễ dàng hoàn thành phần thi Task 1, Thầy đã tổng hợp những từ vựng chuyên sâu, được chia thành nhiều section khác nhau để bạn có thể ứng dụng linh hoạt cho nhiều dạng bài. Các bạn tìm hiểu thêm ở những bài viết sau nhé.

Từ vựng cho Writing Task 1 – Chi tiết và Chuyên Sâu

Bên cạnh đó, làm sao kết hợp được các từ vựng riêng lẻ thành những cụm từ hay, được Examiners (giám khảo) đánh giá cao cũng là băn khoăn chung của nhiều bạn. Thầy cũng đã viết một bài vô cùng chi tiết về những từ và cụm từ ĐẶC BIỆT, được chia theo mục đích sử dụng, chuyên dùng cho Writing Task 1 và sẽ giúp bạn ghi điểm với Examiners ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Những cụm từ (phrases) “CHẤT NHẤT” cho Writing Task 1

Một số mẫu câu hay cho Writing Task 1

Bên dưới là một số mẫu câu hay trong phần viết mà các bạn có thể tham khảo và vận dụng, được trích từ một số bài viết hay và báo cáo kinh tế của Ngân hàng thế giới.

 • The quantity of companies in Vietnam went through a period of dramatic increase to 130,000 in 2019, exceeding the number in Kampuchea, which had only 13,000.
 • While the figure for companies in Vietnam went up dramatically to 130,000 in 2011, the quantity in Kampuchea plummeted to 13,000 at the same time.
 • The number of companies in Vietnam experienced an increase to 130,000 in 2011, before/ prior to hitting a free fall to 2,000 in 2019.
 • The figure for companies in Vietnam hit a free fall to 2,000 in 2019, after undergoing an increase to 130,000 in 2011.
 • In comparison with/ to the number of companies in Vietnam, which witnessed a dramatic increase to 130,000 in 2019, the quantity in Kampuchea plummeted to 13,000 at this time.
 • There was a dramatic growth in the number of companies in Kampuchea to 130.000 in 2011, followed by a sharp decrease to 2,000 in 2019.
 • Vietnam’s backward participation in electronics Global Value Chains increased from 47 percent in 2000 to 67 percent in 2010, and then declined slightly after 2012.
 • Import tariffs in the sector dropped from about 8 percent in 2000 to less than 3 percent by 2015.
 • Vietnam’s foreign direct investment (FDI) stock picked up from around $400 per person in the early 2000s to $500 in 2008 and $880 in 2015.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.