4 Bước Tự Học Speaking Theo Phương Pháp Effortless English

tự học speaking
Để đạt kết quả cao trong phần thi IELTS Speaking thì các bạn phải trải qua một quá trình ôn luyện chuyên sâu, nghiêm túc. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến việc tiếp cận các dạng câu hỏi của phần thi Speaking IELTS, các bạn cần phải có khả năng nói ở mức độ tương đối. Trong bài viết này, Thầy sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp rất hiệu quả để tự học Speaking – tên là Effortless English. Phương pháp này không những giúp bạn cải thiện khả năng phát âm, phản xạ, mà còn giúp bạn học và nhớ từ vựng tốt hơn rất nhiều.

Nội Dung Chi Tiết

Xem Thêm:

Tự Học Speaking Dựa Trên Nền Tảng “Behaviourism”

Như đã đề cập ở trên, để chuẩn bị cho phần thi Speaking IELTS thì các bạn cần phải có khả năng giao tiếp, phát âm ở mức độ cơ bản. Trước khi đi sâu vào phương pháp Effortless English, Thầy muốn giải thích với các bạn một chút về thuyết “Behaviourism”.

Theo đó, để giải thích quá trình học hỏi, tiếp thu một kiến thức hoặc kĩ năng, các nhà khoa học nhận thức đưa ra “thuyết hành vi”, tiếng Anh gọi là “behavioursim”.

Hiểu theo nghĩa rộng thì thuyết “behavioursim” nghiên cứu về hành động của của con người trong việc tiếp nhận và phát triển kiến thức thông qua việc tương tác với môi trường xung quanh.

Hiểu một cách đơn giản, đó là sự bắt chước, luyện tập những kiến thức có sẵn biến chúng thành kiến thức và kĩ năng của bản thân.

Áp Dụng Thực Tế Lý Thuyết “Behaviourism” Vào Quá Trình Tự Học Speaking

Dựa vào nền tảng này, trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, các nhà giáo dục tạo ra những cách tiếp cận (approach), phương pháp (method) và kĩ thuật (technique).

Các nhà giáo dục hình thành phương pháp gọi là“audio-lingual”, nghĩa là việc nghe & nói lại.

Hiểu đơn giản là các bạn nghe nhiều lần, sau đó lập lại, và áp dụng trong cuộc sống. Các bạn nghe càng nhiều, lập lại càng nhiều thì sẽ nhớ càng sâu và áp dụng càng nhuần nhuyễn.

Từ những năm 1960 đã có giáo viên áp dụng nền tảng này đặt tên là Callan Method, với cách làm tương tự là cho mẫu câu và ghi âm sẵn. Các bạn học viên luyện nghe nhiều lần và lập lại, sau khi đã nhuần nhuyễn thì thay các từ chính mới là ra câu của mình.

Đầu những năm 1990, ở Hoa Kì bùng nổ việc sử dụng phương pháp này, ra đời bộ giáo trình English 900 của nhà xuất bản Collier MacMillan.

Giáo trình English 900 thực chất là tập hợp các mẫu câu để học viên nghe và học thuộc lòng sau đó luyện tập, thay từ mới vào và có câu mới.

Ở Việt Nam, cũng đã nhiều trung tâm tiếng Anh áp dụng phương pháp này theo nhiều tên gọi khác nhau.

4 Bước Tự Học Speaking Chuyên Sâu

Prepare => Follow => Persist => Apply

BƯỚC 1. Lên một khung sườn (Prepare) hoàn chỉnh cho mẫu hội thoại hoặc bài nói cần luyện tập, với nội dung, mẫu câu và từ vựng rõ ràng, cân chỉnh thời gian hợp lý.

BƯỚC 2. Bám sát (Follow) vào khung đã chuẩn bị trước và luyện nói theo, tuyệt đối không thêm những ý khác vào bài.

BƯỚC 3. Kiên trì (Persist) luyện tập đến khi nào đã thực sự THUỘC LÒNG, nói ra câu tiếng Anh y như nói tiếng Việt.

BƯỚC 4: Sau khi đã lưu loát, các bạn áp dụng (Apply) bằng cách thay từ mới để hình thành câu của riêng mình.

Để luyện nói chuyên sâu theo cách này, các bạn có thể tham khảo những đoạn hội thoại hoặc các bài giảng ngắn được ghi âm sẵn, các bạn đọc, nghe và lập lại.

3 nguồn tài liệu các bạn có thể tham khảo là

  • Effortless English: Phương pháp được phát triển bởi Tiến Sĩ Aj Hoge, người Anh – gồm nhiều Mini Stories kèm với những câu hỏi cho sẵn. Các bạn phải lắng nghe, hiểu các đoạn Mini Stories, học từ vựng, sau đó trả lời các câu hỏi trong file ghi âm cho đến khi nhuần nhuyễn. Bài học được chia từ cơ bản đến nâng cao.
  • ESL’s Cyber Listening Lab (https://www.esl-lab.com): Trình bày các bài giảng và các đoạn hội thoại, chia theo chủ đề và nhiều cấp độ khó. Các bạn có thể sử dụng các đoạn hội thoại và bài giảng ngắn này để luyện tập

Hướng Dẫn Học Speaking Chuyên Sâu Bằng Phương Pháp Effortless English

Bộ tài liệu Effortless English được chia theo từng cụm chủ đề, các câu trong mỗi đoạn hội thoại được thiết kế khá tương đồng ngôn ngữ thật (authentic) và có chèn các từ tiếng lóng kiểu Mỹ (American slangs) trung tính hoá và khá phù hợp để sử dụng trong thực tế.

Các bạn sử dụng Effortless English thì không phải mất công soạn tài liệu và hiện tại, bộ tài liệu này có bán rất phổ biến ở các nhà sách Fahasa hoặc trên Tiki.

Theo Thầy, học Speaking bằng phương pháp Effortless English sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và cho tiến bộ rất nhanh, giúp các bạn tự tin khi khởi đầu việc học nói tiếng Anh.

Để học tốt bằng bộ tài liệu Effortless English, các bạn nên thực hiện theo 04 bước sau:

Bước 1 – Chuẩn bị (prepare)

  • Các bạn tra cứu ý nghĩa của các từ trong các đoạn hội thoại và ghi chú cẩn thận

Bước 2 – Tuân thủ (follow)

  • Các bạn đọc trước các câu và nghe cả bài, có thể kết hợp vừa nghe vừa đọc
  • Sau đó, các bạn lập lại từng câu cho tới khi thuộc lòng, chú ý vào phát âm

Bước 3 – Kiên trì (persist)

  • Các bạn luyện nói từng câu, không nhìn vào tài liệu cho đến khi thuộc lòng

Bước 4 – Áp dụng (apply)

  • Các bạn thay từ khoá chính trong các đoạn hội thoại bằng ý của bản thân

Kết Luận

Để tự học Speaking mà không có môi trường giao tiếp với người bản xứ thì việc kiên trì luyện tập theo phương pháp Effortless English sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói một cách toàn diện.

Sau khi đã có thể giao tiếp lưu loát về những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống thì việc ôn luyện cho phần thi IELTS Speaking sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Thầy chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao trong bài thi IELTS.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !
Thầy La Thành Triết & Những Cộng Sự !

Đây là cổng thông tin chính thức của ILP Vietnam, được xây dựng và quản lý bởi Thầy La Thành Triết & những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam.

Với kho thư viện IELTS được tổng hợp từ những NXB & tác giả nổi tiếng nhất hiện nay, ILP Vietnam hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục những Band điểm cao của kỳ thi IELTS một cách dễ dàng.